Ielts Writing task 2 – 7 bước cho bài viết điểm cao

Task 2 trong Ielts writing yêu cầu thí sinh phải viết một bài luận mang tính học thuật nhằm đánh giá kỹ năng viết tiếng Anh. Kỹ năng này sẽ được đánh giá qua 4 tiêu chí mà bất kỳ một thí sinh nào cũng phải nắm vững và lấy chúng làm ngọn hải đăng trong quá trình học, luyện tập và thi Ielts.

Để dễ tiếp cận và luyện tập viết task 2, cô gợi ý các em 7 bước để giải quyết 1 đề bài task 2 như sau.

Planning: chúng ta sẽ dành ra 5 – 10 phút cho việc này.
Phân tích đề
Tìm ý và phát triển
Cấu trúc/sắp xếp ý cho bài viết

Writing
Introduction
Body paragraphs
Conclusion

Checking: dành 3 – 5 phút cho việc này
Vocab
Grammar

1. Phân tích đề:
Để viết được 1 bài task 2 trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ đề bài yêu cầu chúng ta làm gì và như thế nào. Nếu chúng ta không trả lời đúng câu hỏi thì bài viết sẽ không bao giờ qua được band 5.
Trong bước này chúng ta cần tìm ra keywords và micro – keywords của câu hỏi để xem đề bài yêu cầu chúng ta viết về chủ đề gì rồi sau đó xem kỹ phần hướng dẫn của câu hỏi để biết chúng ta phải viết như thế nào.

2. Tìm ý và phát triển:
Dựa vào đề bài chúng ta cần suy nghĩ vạch ra các ý chính và các ý giải thích chi tiết cũng như ví dụ minh họa cho bài viết. Yêu cầu các ý phải tập trung vào trả lời đúng câu hỏi, thống nhất.

3. Cấu trúc/sắp xếp ý:
Cấu trúc của bài viết tốt sẽ giúp chúng ta có được bài văn thống nhất, mạch lạc, gắn kết. Nó sẽ giúp thỏa mãn được tiêu chí chấm điểm ‘coherence’ và ‘cohesion’.

4. Introduction:
Phần mở bài sẽ nêu ra cho người đọc biết bài viết của mình sẽ viết về cái gì. Nó cũng sẽ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của đề bài. Tất cả những gì sẽ viết trong bài đều được chúng ta đề cập một cách vắn tắt rõ ràng ở phần này, không giữ lại bất kỳ một ý nào cho phần kết luận cuối cùng.

5. Body paragraphs:
Phần thân bài này chúng ta cần nêu chi tiết và cụ thể hơn về những gì đã đề cập ở phần mở bài. Nó sẽ bao gồm ý chính, những giải thích chi tiết và ví dụ minh họa.

6. Conclusion:
Phần kết luận này chỉ đơn giản là chúng ta viết lại những ý chính đã nêu lên trên phần mở bài bằng những câu từ khác.

7. Checking:
Chúng ta cần căn làm sao để cho còn khoảng 3 – 5 phút cuối để kiểm tra lỗi cho bài viết. Các lỗi về từ vựng và ngữ pháp nếu có trong quá trình viết sẽ dễ dàng được nhận ra trong quá trình kiểm tra lại này.
Nếu bạn nào viết bài mà không lập dàn ý/planning thì trong quá trình kiểm tra lỗi này còn cần phải kiểm tra về các ý của bài viết có gắn kết và thống nhất với nhau hay không nữa.

Trên đây là 7 bước cơ bản cần làm cho 1 đề bài writing task 2, các em hãy luyện tập cho nhuần nhuyễn để chúng trở nên quen thuộc, dễ dàng và đạt được band điểm cao nhé. (các bài viết chi tiết hơn cho từng bước sẽ được cô post sớm)

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các em có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của cô nhé.Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!