Ielts Writing task 2 – Hướng dẫn viết phần kết bài

Trong một bài Ielts essay phần kết bài – conclusion là phần có thể được cho là dễ nhất bởi vì chúng ta chỉ việc nêu ra những gì đã viết ở các phần trước của bài. Nó đóng vai trò tóm tắt lại những gì chúng ta đã viết trong bài.

Tuy dễ viết nhưng nó lại là phần quan trọng không thể thiếu trong một bài viết, và nó cũng có những yêu cầu nhất định.

1. Một đoạn kết bài cần thiết phải có các thành phần sau:

– Các cụm từ nối: chúng giúp cho đoạn văn được kết nối liền mạch với những đoạn đã viết trước đó, đồng thời chúng cũng là dấu hiệu báo cho người đọc biết đã đến phần kết bài.

Một số cụm từ nối thường dùng:
   In short,
   To sum up,
   In summary,
   To summarize,
   In conclusion,
   To conclude,
   Overall,
   In the final analysis,

– Nêu lại ý chính trong câu chủ đề – thesis statement ở phần mở bài bằng cách diễn đạt khác – paraphrase.

– Ngoài 2 thành phần chính cần thiết phải có ở trên các em có thể thêm vào ý kiến cá nhân, sự dự đoán hoặc ý tưởng đề xuất trong phần kết bài này.

Với 2 thành phần chính cần thiết phải có nêu trên, chúng ta chỉ cần viết một đoạn kết bài ngắn gọn, đơn giản và đầy đủ 2 thành phần trên là được. Các em cần lưu ý là sau khi viết xong phần này chúng ta cần dành thời gian để kiểm tra và sửa lỗi cho cả bài, do đó đừng nên mất quá nhiều thời gian cho phần kết bài này mà hãy căn sao cho có thời gian khoảng 3 phút để kiểm tra lỗi sau khi viết.

2. Một số lưu ý khi viết conclusion:

– Không viết thêm ý mới vào phần này: phần kết bài là phần đóng, chỉ tóm gọn lại ý chúng ta đã viết trước đó chứ không mở ra những ý mới. Nếu muốn thêm ý thì hãy thêm ở phần thân bài.

– Hãy đảm bảo phần kết bài này đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi và nêu đúng ý chính mà chúng ta đã viết trong bài.

– Đa dạng ngôn ngữ: phần này chúng ta sẽ nêu lại ý chính đã viết trước đó bằng ngôn từ khác chứ không phải copy nguyên từ trên xuống. Do đó các em hãy thể hiện cho giám khảo thấy sự đa dạng về từ vựng của các em.

– Không nên viết quá dài, chỉ cần 1 – 2 câu là đủ.

3. Các em xem một sô ví dụ minh họa để hiểu rõ hơn nhé

1. Đề bài:
Blood sports have become a hot topic for debate in recent years. As society develops it is increasingly seen as an uncivilized activity and cruel to the helpless animals that are killed. Blood sports should be banned.
To what extent to you agree or disagree?

Mở bài:
Despite the fact that killing animals for sport is popular in modern society, it remains a contentious issue. (câu chủ đề) I believe that blood sports are cruel and uncivilized and so should be banned as soon as possible.

Paraphrase câu chủ đề:
To conclude, it is clear that blood sports must be prohibited as no civilized society should allow the pain and suffering of animals simply for fun.

Thêm ý kiến cá nhân và đề xuất:
I hope that governments around the world discuss this issue with haste and forbid this inhumane type of sport as soon as possible.

Phần kết bài hoàn chỉnh:
To conclude, it is clear that blood sports must be prohibited as no civilized society should allow the pain and suffering of animals simply for fun. I hope that governments around the world discuss this issue with haste and forbid this inhumane type of sport as soon as possible.

2. Đề bài:
More and more people are migrating to cities in search of a better life, but city life can be extremely difficult. Explain some of the difficulties of living in a city. How can governments make urban life better for everyone?

Mở bài:
Cities are often seen as places of opportunity, but there are also some major drawbacks of living in a large metropolis. (Câu chủ đề) In my opinion, governments could do much more to improve city life for the average inhabitant.

Kết bài:
In conclusion, governments could certainly implement a range of measures to enhance the quality of life for all city residents.

3. Đề bài:
In some countries, many more people are choosing to live alone nowadays than in the past. Do you think this is a positive or negative development?

Mở bài:
In recent years it has become far more normal for people to live alone, particularly in large cities in the developed world. (Câu chủ đề) In my opinion, this trend could have both positive and negative consequences in equal measure.

Kết bài:
In conclusion, the increase in one-person households will have both beneficial and detrimental effects on individuals and on the economy.

Ví dụ 2 và 3 được trích từ các bài viết band 9 của thầy Simon, chúng ta thấy phần kết bài chỉ có 1 câu duy nhất nhưng nó chứa đựng đủ 2 thành phần là linking phrase và nêu lại ý chính của bài.

Bài viết trên đây có tham khảo và lấy ví dụ từ trang ielts-simon.com và ieltsadvantage.com (để có thể minh họa mang tính khách quan). Cô mong rằng những kiến thức này sẽ hữu ích cho các em trong quá trình luyện tập và thi Ielts.

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các em có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của cô nhé. 2 Comments

Tuan Doan

November 17, 2018 at 9:03 am

Nội dung bài viết này sử dụng lại các bài mẫu của Simon nhưng lại không trích dẫn nguồn tài liệu.

doanhson

November 19, 2018 at 8:24 am

Bạn Tuan Doan nói thế oan cho cô Ngân Hoa. Trong bài có đến 2 lần nhắc đến tài liệu của Simon mà bạn.
– “Ví dụ 2 và 3 được trích từ các bài viết band 9 của thầy Simon”
– “bài viết trên đây có tham khảo và lấy ví dụ từ trang ielts-simon.com và ieltsadvantage.com (để có thể minh họa mang tính khách quan).”

Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!