Ielts Writing task 2 – Phương pháp tìm và phát triển ý

Ielts Writing task 2 – Phương pháp tìm và phát triển ý

 

Một công thức được áp dụng rộng rãi cho việc nêu ý trong writing task 2 là:

Ý chính – thesis statement
Giải thích – explain
Example – nêu ví dụ minh họa

 

Trong ielts writing task 2 việc tìm ra ý phù hợp để viết và phát triển một cách nhanh chóng và chặt chẽ là một trong những yếu tố then chốt giúp bài viết có thể đạt điểm cao. Bởi vì nó giúp chúng ta có được nhiều thời gian hơn dành cho việc viết và kiểm tra lỗi sau khi viết.

 

Có hai phương pháp phổ biến và rất hữu hiệu giúp chúng ta không bao giờ bị bí ý cho bài viết task 2 như sau:

– Tích lũy từ vựng và ý sẵn từ trước: đây là việc chúng ta làm cho mình trở nên quen thuộc với những chủ đề mà chúng ta đã nắm được lượng lớn từ vựng và ý viết liên quan. Khi gặp những chủ đề thế này thì việc tìm ý không còn là việc khó nữa, càng nắm được lượng lớn từ vựng liên quan chúng ta càng dễ tìm ra ý để viết cho chủ đề gặp phải.

Các bạn nên tìm ra một số chủ đề thường xuất hiện trong các đề thi rồi học từ vựng liên quan đến chúng. Khi có thời gian các bạn nên đọc các bài về các chủ đề đó trên các website. Khi đọc các bạn chú ý ghi lại những từ vựng mà mình không biết rồi tìm cách đoán ý của chúng theo ngữ cảnh sau đó mới tra từ điển để nắm được ý nghĩa đích xác của chúng.

Một số chủ đề phổ biến là: Traditional Culture – văn hóa và truyền thống ; Government Spending – chi tiêu của chính phủ ; Technology – công nghệ ; Education – giáo dục ; Health – sức khỏe ; International Aid – hỗ trợ quốc tế; The Environment – môi trường ; Economics – kinh tế

 

– Trong trường hợp câu hỏi không thuộc chủ đề mà chúng ta quen thuộc. Lúc này các bạn hãy nghĩ đến các khía cạnh có thể liên quan đến chủ đề câu hỏi như kinh tế, môi trường, văn hóa, giáo dục, sức khỏe, giải trí… rồi đặt ra các câu hỏi why, where, how cho chúng.

Ví dụ với đề: Some people believe that studying at university or college is the best route to a successful career, while others believe that it is better to get a job straight after school. Discuss both views and give your opinion.

 

Chúng ta áp dụng tìm ý cho advantage của Study university or college nhé:

Kinh tế: học cao dễ xin việc và thường được nhận lương cao
Why and how? Học cao có nhiều kiến thức chuyên môn, được xác nhận trình độ qua các kỳ thi ở trường do đó trong công việc họ được đánh giá cao hơn và nắm bắt cũng như phát triển công việc nhanh hơn so với người không học.
E.g. Nếu không có bằng cấp thì bị loại ngay từ vòng duyệt hồ sơ tuyển dụng dẫn đến thất nghiệp và không có thu nhập.

Môi trường: có nhiều bạn bè cùng chuyên môn có thể hỗ trợ lẫn nhau trong sự nghiệp
Why: có nhiều bạn cùng lớp học cùng chuyên ngành sau này có thể nhận được hỗ trợ từ các bạn.
How: khi gặp tình huống khó khăn có thể hỏi bạn bè vì họ có thể đã từng gặp và xử lý được, hoặc được bạn bè giới thiệu công việc tốt phù hợp với chuyên môn cùng bộ phận với họ trong công ty họ đang làm.
E.g. anh trai có nhiều bạn cùng lớp và đã nhận được hỗ trợ từ các bạn như được giới thiệu việc….

 

Đối với các phần khác của câu hỏi chúng ta cũng tư duy theo kiểu như thế, nó giúp chúng ta không bao giờ bị bí ý để viết.

 

Với 2 phương pháp trên đây, mình hy vọng các bạn sẽ áp dụng tốt vào việc học và luyện tập. Các bạn sẽ không bao giờ bị thiếu ý khi gặp bất kỳ một chủ đề nào trong writing task 2. Đặc biệt các bạn hãy dành thật nhiều thời gian cho phương pháp thứ nhất nhé. Ngoài sự hữu ích cho phần thi viết, tích lũy lượng từ vựng lớn còn giúp các bạn rất nhiều ở tất cả các phần thi khác nữa.

 

Các bạn tham khảo thêm tập hợp các ideas gợi ý của Simon cho 24 chủ đề quen thuộc trong Ielts Writing, rất hữu ích để chuẩn bị về ý tưởng, từ vựng…  TẠI ĐÂY

 

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.

 

 

CÁC KHÓA HỌC OFFLINE CỦA Ms. NGÂN HOA

 

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts

 

Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐHLeave a Reply

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Liên hệ trực tiếp

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Facebook cá nhân của Ms. Ngân Hoa

Categories

error: Content is protected !!