Ielts Writing task 2 – Phương pháp tìm và phát triển ý – Brainstorming ideasTrong ielts writing task 2 việc tìm ra ý phù hợp để viết và phát triển một cách nhanh chóng và chặt chẽ là một trong những yếu tố then chốt giúp bài viết có thể đạt điểm cao. Bởi vì nó giúp chúng ta có được nhiều thời gian hơn dành cho việc viết và kiểm tra lỗi sau khi viết.


Trước hết, chúng ta cần lưu ý, những ý sử dụng được cho bài viết là những ý nói về chủ đề, khía cạnh của chủ đề, và đặc biệt là trả lời đúng vào yêu cầu của đề bài. (xem các phần này trong bài Phân tích đề)Một số phương pháp hữu ích cho việc tìm ýbrainstorming ideas cho bài viết:


1. Trở nên quen thuộc với các chủ đề trước:

Bạn hãy đọc nhiều các bài, thông tin liên quan đến các chủ đề phổ biến qua sách hoặc các website. Việc này giúp bạn tích luỹ được lượng từ vựng, khái niệm, ý kiến của các chủ đề đó.

https://debatewise.org là trang web nêu lên rất nhiều ý kiến của các chủ đề quen thuộc thường xuất hiện trong Ielts. Đây là trang web rất hữu hiệu cho việc này.


2. Thay đổi góc nhìn về chủ đề, khía cạnh của chủ đề, yêu cầu của đề bài: bạn hãy suy nghĩ về vấn đề của đề bài trên quan điểm của:


– Nhà kinh tế học: xét về khía cạnh kinh tế, việc này sinh lời hay làm mất tiền?

– Nhà môi trường: có lợi hay hại cho môi trường?

– Chính phủ: tốt hay xấu cho toàn xã hội, cho đất nước?

– Người tiêu dùng: có lợi hay hại (về sức khoẻ, về hạnh phúc gia đình, về sự phát triển của con cái,…), rẻ hay đắt, tiện hay bất tiện…?

– Bác sỹ/y tế: độc hại -> gây bệnh hay tốt cho sức khoẻ, dễ chữa trị hay không, giúp cho phát triển khả năng chữa bệnh hay làm thui chột nó…?

– Công an: có lợi cho an toàn và an ninh của người dân và xã hội hay không, giúp tăng hay giảm tỷ lệ phạm tội, có giúp ích cho họ trong quá trình ngăn chặn sự phạm tội hay không…?

– Học sinh, đứa trẻ: có giúp ích cho sự phát triển về kiến thức, thể chất của chúng không?

– Giáo viên: việc này có tốt cho việc học của học sinh không, có giúp ích cho việc dạy học của họ không, có giúp ích cho hệ thống giáo dục không…?

– ….


3. Sử dụng các câu hỏi sau để tìm ra ý: Who? Where? Why? When? How? How much/many? What? Which?

– Who wants/does/hates…. “chủ đề, khía cạnh của chủ đề”?

– Where “chủ đề, khía cạnh của chủ đề” nên/không nên/thường/hiếm… xảy ra?

– Why do people do/love/hate… “chủ đề, khía cạnh của chủ đề”?

– How do most people do/prevent/encourage… “chủ đề, khía cạnh của chủ đề”?

– How much the “chủ đề, khía cạnh của chủ đề” cost? How many times/pieces…” chủ đề, khía cạnh của chủ đề” xảy ra?

– What would be if “chủ đề, khía cạnh của chủ đề” xảy ra/được ngăn chặn/được khuyến khích…?

– Which is the best/worst/positive/negative? Which is good/bad method/lesson/way/acitivity… for the “chủ đề, khía cạnh của chủ đề”?


4. Sử dụng sự liên đới về từ vựng: 

– Viết từ chủ đề, hoặc từ chính mà bạn muốn tìm ý về khía cạnh của chủ đề hoặc yêu cầu của đề bài. Bạn có thể viết nó vào giữa tờ giấy bạn được cung cấp.

– Viết ra các từ vựng liên quan đến từ mà bạn vừa viết.Ví dụ:

Từ chính: Private school

Các từ liên quan: tuition (fee), public schools, education (system), teachers, classes, classmates, punishment, scholarship, curriculum….Những từ vựng viết ra này chính là gợi ý cho các ý có thể sử dụng trong bài viết.


Ví dụ ý: (lấy ra từ các từ vựng liên quan tìm ra ở trên)

– Tuition fee is must more expensive, pay tax for tuition fee…

– Teachers are normally better/worse than in public schools since…Trang web cho WordStorm là một công cụ hỗ trợ tốt cho phương pháp này.


5. Tư duy theo công thức toán:

Too many studens + ……………. = bad for education system.Bạn tìm ra các ý có thể điền vào khoảng trống.

Ví dụ như: leave schools, go study abroad, have bad marks, take gap years, choose home schooling, …Sau đó bạn có thể nhặt lấy một ý nào đó mà bạn cảm thấy dễ viết để viết cho bài.


6. Tư duy logic:

Bạn phát triển ý một cách logic với chủ đề, khía cạnh của chủ đề, yêu cầu của đề bài.Ví dụ: không đồng ý với việc đánh thuế đối với học sinh học trường tư.Tư duy logic cho ý trên: vì sao không nên đánh thuế?

– Học phí trường tư đã cao hơn trường công rồi, thêm thuế là thêm gánh nặng, mà giáo dục là nên được khuyến khích.

– Chính phủ các nước phát triển đã và đang khuyến khích việc học của người dân bằng cách giảm chi phí học tập. Họ biết đầu tư cho học tập của người dân sẽ tạo ra lợi ích lớn lao cho toàn xã hội. Tại sao chính phủ các nước khác không làm theo?

….Sau đó bạn chọn lấy một ý nào mà bạn cảm thấy dễ viết để viết bài.


7. Thay đổi thái độ để tìm ý:

– Nêu ra các ý kiến tích cực về chủ đề, khía cạnh của chủ đề. 

– Nêu ra các ý kiến tiêu cực về chủ đề, khía cạnh của chủ đề.

– Nêu ra các ý kiến trung lập về chủ đề, khía cạnh của chủ đề. Có cũng được, không có cũng chẳng sao. Vì sao?Sau đó bạn chọn lấy ý nào dễ viết để viết bài.Với 7 phương pháp trên đây, mình hy vọng các bạn sẽ áp dụng tốt vào việc học và luyện tập. Các bạn sẽ không bao giờ bị thiếu ý khi gặp bất kỳ một chủ đề nào trong writing task 2.

Đặc biệt, hãy chú trọng phương pháp thứ nhất bạn nhé. Nếu không tìm được ý qua sử dụng nó một cách trực tiếp, nó vẫn là cơ sở tốt giúp bạn dễ dàng tìm ý khi sử dụng các phương pháp khác. Ngoài ra, nó giúp bạn tích lũy lượng từ vựng lớn và còn giúp các bạn rất nhiều ở tất cả các phần thi khác nữa.Các bạn tham khảo thêm tập hợp các ideas gợi ý của Simon cho 24 chủ đề quen thuộc trong Ielts Writing, rất hữu ích để chuẩn bị về ý tưởng, từ vựng…  TẠI ĐÂYWith love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.


CÁC KHÓA HỌC OFFLINE CỦA Ms. NGÂN HOA

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts


Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐHLeave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!