Ielts Writing Part 2 – Planning – Chuẩn bị và lập dàn ý cho bài viết

Ielts Writing Part 2 – Planning – Chuẩn bị và lập dàn ý cho bài viết

Các em thường làm thế nào khi bắt đầu một bài writing task 2? Tập trung vào viết bài ngay hay lập dàn bài như học tập làm văn tiếng Việt hồi cấp I ?
Lời khuyên của cô là các em nên lập dàn bài (planning) trước cho bài viết của mình. Đây là việc tối quan trọng mà nó làm nên sự khác biệt giữa những người có band điểm thấp và band điểm cao trong Ielts writing.

Viết một bài essay cũng giống như chúng ta xây một căn nhà và các em có thấy căn nhà nào được xây dựng mà không có bản thiết kế trước không? Một bài viết mà chúng ta không lập dàn ý trước để rồi cứ vừa viết rồi lại vừa nghĩ rồi lại xóa rồi lại nghĩ rồi viết rồi xóa rồi nghĩ rồi viết, chắc chắn là không thể có bài viết hay được các em nhé.

Nếu không lập dàn ý trước các em sẽ bắt đầu óc phải làm ít nhất là 2 việc một lúc đó là vừa nghĩ từ vựng và viết đúng ngữ pháp, vừa phải nghĩ ý cho câu/đoạn kế tiếp. Việc này sẽ dẫn đến tốc độ viết chậm, bài viết lủng củng, rời rạc, bài viết quá dài làm tăng rủi ro về lỗi ngữ pháp và từ vựng….

Có nhiều bạn nêu ý kiến là dành ra bao nhiêu thời gian để lập dàn ý thì sẽ bị mất từng ấy thời gian để viết, thà rằng tập trung vào viết luôn sẽ tốt hơn.
Thực tế là nếu chúng ta dành 5 – 10 phút để lập dàn ý và khoảng 5 phút cuối để kiểm tra bài viết thì các em vẫn còn đến 25 phút để viết bài. Với bài viết khoảng 250 từ với khoảng 12 câu, các em sẽ có hơn 2 phút để viết 1 câu, điều này hoàn toàn khả thi cho các em vì lúc này dàn ý ta đã có, chỉ cần sử dụng từ vựng để viết sao cho đúng ngữ pháp theo dàn bài đã lập. Việc này chắc chắn sẽ giúp cho các em có một bài viết tốt hơn không lập dàn ý rất nhiều.

Khi đi thi, các em có thể dùng tờ giấy đề bài để viết plan, giám khảo chấm thi chỉ chấm những gì các em viết trong answer sheet không liên quan gì đến tờ câu hỏi.

Các yếu tố chính quan trọng nhất mà chúng ta cần lập là: ideas, reasons/explanations, examples, organizations.
Ngoài ra chúng ta cũng cần chuẩn bị sẵn từ vựng để viết nữa. Nhiều khi tốc độ viết bị chậm lại vì chúng ta phải suy nghĩ tìm từ vựng thích hợp để viết, hoặc chúng ta thiếu từ vựng cho ý muốn viết. Do đó, nếu thấy thiếu từ vựng để viết cho ý mà chúng ta định viết, chúng ta cần phải xem xét ngay việc có tìm ý khác phù hợp với vốn từ vựng của chúng ta để thay thế hay không.

Vậy chúng ta sẽ lập dàn bài như thế nào?
Các em hãy dành ra 5 – 10 phút cho 3 bước lập dàn ý như sau:
Phân tích đề
Tìm và phát triển ý
Cấu trúc/sắp xếp ý cho bài viết 

Trên đây cô đã cho các em thấy được tầm quan trọng và những bước của việc lập plan cho bài viết task 2. Chi tiết của từng bước sẽ được cô post sớm, các em đón xem nhé.

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các em có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của cô nhé.Leave a Reply

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Liên hệ trực tiếp

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Facebook cá nhân của Ms. Ngân Hoa

Categories

error: Content is protected !!