Các lỗi sai phổ biến trong Ielts Writing

Mặc dù hầu hết sĩ tử nào đi thi cũng đã ôn luyện và trang bị cho mình rất nhiều phương pháp, mẹo, từ vựng, ngữ pháp… nhưng không phải ai cũng đạt điểm như mong muốn. Đặc biệt kỹ năng thường làm cho phần lớn các sĩ tử Ielts ở Việt Nam chúng ta thất vọng là kỹ năng viết. Lý do vì sao vậy? Bài này cô sẽ nêu ra cho các em một số lỗi sai mà học trò của cô thường mắc phải trong thời gian ôn luyện và làm bài thi để các em có thể tránh nhé.

IELTS-Writing

1. Không nắm rõ phần hướng dẫn của câu hỏi nên trả lời thiếu chính xác: 

Tất cả các câu hỏi writing task 2 đều có một phần hướng dẫn thí sinh rất rõ ràng rằng người ra đề muốn thí sinh viết gì cho đề bài đó. Thông thường trong phần này sẽ xuất hiện những từ như: discuss, analyze, argue, support or refute, agree or disagree…

E.g.
It is generally believed that the Internet is an excellent means of communication but some people suggest that it may not be the best place to find information.
Discuss both these views and give your own opinion.

Câu hướng dẫn được in đậm ở trên yêu cầu chúng ta bình luận – discuss và nêu quan điểm của mình – give opinion.
Nếu các em viết theo các hướng khác là sai, kiểu như: nêu lợi ích/mặt trái của internet, nêu các phương pháp áp dụng internet trong giao tiếp, viết về làm thế nào để tìm kiếm thông tin trên internet hiệu quả.

Để tránh trả lời sai đề bài các em cần đọc kỹ câu hỏi, ngoài việc tìm ra chủ đề – keywords và chi tiết của chủ đề – micro keywords các em cần xem kỹ phần hướng dẫn viết. Phần này thường ở cuối và tách biệt ra khỏi câu có chứa keywords và micro-keywords.

2. Câu chủ đề không trả lời đúng vào câu hỏi:

Một bài essay thường sẽ phải nêu rõ ý chính cho người đọc biết là bài sẽ viết về cái gì ở ngay phần mở bài. Đặc biệt chúng ta phải nêu rõ quan điểm đồng ý hay không đối với dạng câu hỏi yêu cầu nêu quan điểm. Chúng ta cần thận trọng nêu một cách chính xác, rõ ràng, xúc tích về chủ đề chính mà các em muốn viết trong phần này. Đôi khi do cách sử dụng từ vựng, đặc biệt là paraphrase các từ của câu hỏi mà vô tình chúng ta làm biến đổi ý nghĩa của chúng.

Để tránh lỗi này các em cần kiểm tra kỹ những từ vựng sử dụng khi paraphrase câu hỏi hoặc có thể sử dụng chính những từ trong câu hỏi để viết nếu thấy bí từ.

E.g. Câu hỏi là:
Do you agree or disagree that students should be required to wear uniform in school?

Có thể viết là:
It is agreed that students should be required to wear uniform in school.

3. Dùng từ vựng quá cao siêu nhưng lại không đúng:

Một bài essay được điểm cao không phải do bài đó phải sử dụng được những từ vựng cao siêu, phải mang đậm tính chất học thuật. Bài viết được đánh giá dựa trên những tiêu chí về tổng thể chứ không phải là những từ vựng mang tính phức tạp, cao siêu. Những từ ngữ cao siêu đó nhiều khi lại làm cho bài viết bị mất điểm, thay vì gây được ấn tượng tốt cho giám khảo chúng có thể làm cho bài viết trở nên thiếu tự nhiên, không thích hợp, hoặc sai.

Chúng ta xem ví dụ sau, những từ gạch chân là những từ khó mà thí sinh mong muốn gây ấn tượng để đạt điểm cao.

If schools administered with any teachers, disorder and lawlessness would arise.
If uncensored commercials had been banned, the crime rate would be seized from rising.

Những từ gạch chân này không là sử dụng sai thì cũng không phù hợp hoặc lạ lẫm đối với ngữ cảnh của câu. Chúng có thể được sửa thành những câu đơn giản như sau:

If schools were run without teachers, the behaviour of pupils would be much worse.
If violent commercials were banned, the crime rate would fall.

Thay vì tập trung vào học từ vựng cao siêu các em nên tập trung vào việc học cách sử dụng từ. Học được từ nào chắc từ đó về từ loại, collocation… để sử dụng cho chính xác. Ngoài ra chúng ta cần học nhiều về collocation, chúng là những nhóm từ thường đi với nhau mà người bản ngữ thường dùng. Chúng sẽ giúp bài viết được đánh giá cao bởi sự tự nhiên như văn phong của người bản ngữ.

4. Lỗi ngữ pháp:

Mắc lỗi ngữ pháp sẽ làm cho bài viết hoặc nói trong thi Ielts không đạt được điểm cao. Theo quan điểm của nhiều giáo viên, bài viết hoặc nói muốn đạt được band 7 trở lên thì phải trên 50% bài không có lỗi về ngữ pháp.

Các em xem một số lỗi ngữ pháp phổ biến tại ĐÂY để tránh mắc phải nhé.

Tóm lại, ngoài những lỗi phổ biến trên đây, các thí sinh còn có thể gặp một số lỗi khác trong quá trình viết của mình. Do đó, một điều cực kỳ quan trọng mà cô cần phải nhắc lại đó là các bạn cần phải dành ra khoảng 3 phút cuối cùng để kiểm tra và sửa lỗi cho bài viết. Đôi khi do mải mê viết mà chúng ta có thể mắc phải những lỗi rất ngớ ngẩn mà chỉ cần nhìn qua cái là nhận ra và có thể sửa ngay trong những phút cuối này.

Bài viết trên đây cô lấy ví dụ từ bài viết của thầy Simon trong trang ielts-simon.com (cho có tính khách quan). Cô hy vọng kiến thức chia sẻ này sẽ hữu ích cho các em trong quá trình ôn luyện và thi Ielts.

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các em có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của cô nhé. Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!