Ielts Writing Task 2 – Những điều nên biết

Ielts writing task 2 luôn là phần thi khó nhất của hầu hết các thí sinh. Ngoài khung thời gian hạn chế, nó được đánh giá trên khá nhiều tiêu chí khắt khe, đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp và sự rèn luyện nhuần nhuyễn bên cạnh những kiến thức tiếng Anh nền tảng.

I. Yêu cầu của writing task 2:
Ielts writing task 2 yêu cẩu thí sinh phải viết ít nhất là 250 từ. Thí sinh sẽ được cung cấp một chủ đề để kiểm tra khả năng trả lời cho chủ đề đó bằng cách đưa ra và chứng minh quan điểm, thảo luận về chủ đề, tóm lược chi tiết, nêu bật vấn đề, đưa ra giải pháp khả thi và bổ trợ cho những gì được viết bằng các lý do, tranh luận và các ví dụ liên quan bằng chính kiến thức hay kinh nghiệm của thí sinh.

Bài viết Task 2 được cho điểm nhiều hơn bài Task 1. Các em cần lưu ý điều này để tránh việc tập trung quá nhiều vào Task 1 mà mất thời gian cho Task 2. Thông thường chúng ta chia thời gian làm bài viết là 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2, và tiêu chuẩn đầu tiên ta cần nhớ là phải hoàn thành 2 bài này với số từ ít nhất cho Task 1 là 150 và Task 2 là 250. Nếu viết ít hơn số từ yêu cầu thì sẽ bị trừ điểm, viết nhiều hơn thì sẽ càng tăng thêm rủi ro sai sót, do đó các em nên viết cao hơn số từ yêu cầu một chút.

II. Các tiêu chí chấm điểm:
1. Task repsonse – Trả lời
Bài viết cần phải trả lời đúng, đủ câu hỏi và các yêu cầu đã được nêu ra trong đề bài.
Ý kiến, quan điểm chung phải được trình bầy rõ ràng xuyên suốt bài viết. Có nghĩa là nó phải được nêu rõ trong phần mở bài, và được bổ trợ trong suốt phần còn lại của bài viết.
Nêu thêm nhiều chi tiết trong bài, các ý chính phải được giải thích cụ thể cùng với ví dụ bổ trợ.

2. Coherence and cohesion – Sự thống nhất, mạch lạc và gắn kết
– Coherence: sự thống nhất, mạch lạc, gắn kết giữa các ý
Các ý được nêu ra và sắp xếp một cách mạch lạc, hợp lý, logic, liên quan và với nhau, thống nhất từ đầu đến cuối.
Xuyên suốt bài viết, các ý được nêu ra và phát triển một cách thống nhất, bổ trợ lẫn nhau. Các đoạn văn cũng cần được phân rõ với cấu trúc đúng.
– Cohesion: sự gắn kết giữa các câu/đoạn văn
Các thành phần kết nối (cohesive devices/linking) được sử dụng đúng, đủ, tự nhiên. Chúng giúp cho sự phát triển nhưng không làm tối nghĩa các ý.

3. Lexical resource (vocabulary) – Từ vựng
Sử dụng đa dạng từ vựng.
Từ vựng được sử dụng đúng, hay, tự nhiên trong việc phát triển các ý.

4. Grammatical range and accuracy – Ngữ pháp đúng và đa dạng
Sử dụng đa dạng các cấu trúc ngữ pháp.
Không có lỗi về ngữ pháp trong bài viết.

III. Khác biệt giữa bài viết band 5, 5.5, 6 và band 7+
Để đạt được đến band 6 bài viết chỉ cần có cấu trúc tốt, sử dụng từ vựng và ngữ pháp đơn giản, các ý nêu ra liên quan và đúng với câu hỏi đề bài, và phải đủ ít nhất là 250 từ.

Bài viết ở band 5 hay thấp hơn thường bởi các lý do: bài viết chưa kết thúc, trả lời sai câu hỏi/chủ đề, cấu trúc bài viết không tốt, hay sử dụng những từ ngữ khó/phức tạp nhưng lại không đúng dẫn đến mắc lỗi.

Nếu đặt mục tiêu ở band 6, các em chỉ cần viết một cách đơn giản nhưng phải làm cho bài viết được rõ ràng, mạch lạc, gắn kết.

Bài viết band 7+ cần:
Trước hết cần đạt được những tiêu chí về cấu trúc bài viết tốt, trả lời đúng câu hỏi/chủ đề, sử dụng các thành phần kết nối đúng đủ và tự nhiên, đủ ít nhất là 250 từ.
Ngoài ra để đạt được band điểm cao bài viết cần: các ý cần phải trả lời đúng cho câu hỏi chủ đề và phải được giải thích chi tiết rõ ràng, cấu trúc ngữ pháp và từ vựng đa dạng, hay, đúng.

Các bạn xem chi tiết về phương pháp chấm điểm cho Ielts writing task 2 tại ĐÂY nhé.

Các lỗi sai phổ biến trong Ielts writing tại ĐÂY.

Các lỗi ngữ pháp phổ biến trong Ielts writing tại ĐÂY.

Bài viết được kết hợp từ kiến thức, kinh nghiệm và tham khảo thêm từ nguồn của thầy Simon. 

P/s: Ngoài những bài giảng online, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các em có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của cô nhé.Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!