Ielts Writing task 2 – Hướng dẫn viết thân bài

Không dễ dàng như phần mở bài, phần thân bài trong writing task 2 yêu cầu các em phải nêu ra các ý cùng với giải thích chi tiết và những ví dụ minh họa để trả lời cho câu hỏi trong đề bài. Đây là phần sẽ được giám khảo tập trung đánh giá nhất trong toàn bộ bài viết của các em.

Phần thân bài của một bài Ielts essay nên có từ 2 – 3 đoạn, không nên nhiều hơn và cũng không được ít hơn 2 đoạn. Tuy nhiên có một cấu trúc phổ biến được rất nhiều giáo viên áp dụng đó là cấu trúc 4 đoạn trong đó 2 đoạn là thân bài còn lại là mở bài và kết luận.

Tùy theo từng loại câu hỏi mà chúng ta sẽ viết gì cho 2 đoạn thân bài này. Ví dụ, nếu đề bài hỏi về đồng ý hay không đồng ý, các em có thể viết mỗi đoạn là một ý giải nghĩa rõ cho sự đồng ý hay không của mình. Nếu bài là loại nêu lợi ích và bất lợi của vấn đề, các em có thể viết một đoạn cho lợi ích của vấn đề và một đoạn cho bất lợi…… Các em nên thực hiện việc lập dàn ý – planning cho bài từ trước, và ở bước này chúng ta sẽ không phải mất thời gian để suy nghĩ tìm ý viết nữa.

Mỗi đoạn thân bài chúng ta chỉ nên tập trung vào viết cho 1 ý. Nếu viết nhiều ý trong một đoạn sẽ làm cho đoạn văn dễ trở nên rối rắm, dễ làm khó hiểu cho người đọc. Chúng ta nên phân bổ cho mỗi đoạn thân bài một câu chủ đề – thesis statement nêu lên ý chính của đoạn, rồi đến các câu giải thích chi tiết cho câu chủ đề và câu ví dụ minh họa. Cách viết này sẽ làm cho đoạn văn trở nên rõ ràng, mạch lạc, thống nhất. Đây chính là điều mà giám khảo mong đợi ở bài viết của chúng ta.

1. Cách viết câu chủ đề – topic sentence của 1 đoạn thân bài:
Câu chủ đề nên là câu đầu của đoạn văn. Nó nêu rõ cho người đọc biết là đoạn văn này sẽ nói về cái gì. Ở câu chủ đề này, chúng ta không nên sử dụng từ ngữ mang tính cao siêu dễ làm tối nghĩa mà nên dùng những từ vựng đơn giản để nêu một cách rõ ràng ý mình muốn trình bầy.

Các em xem một số câu chủ đề của thầy Simon viết nhé:
The main problem for anyone who hopes to migrate to a large city is that the cost of living is likely to be much higher than it is in a small town or village.

However, there are various steps that governments could take to tackle these problems.

There are various reasons why many people find foreign films more enjoyable than the films produced in their own countries.

In my view, governments should support local film industries financially.

Các em có thể thấy những câu chủ đề trích trong các bài viết band 9 trên đây được viết rất đơn giản nhưng rõ ràng phải không nào.

2. Các câu giải thích chi tiết cho câu chủ đề:
Các em sử dụng 2 – 3 câu để giải thích thật rõ ràng ý mình muốn nói trong câu chủ đề. Không nên viết dài hơn 4 câu vì nó sẽ dẫn đến những rủi ro về mắc lỗi và mất nhiều thời gian.

Một điều quan trọng là các em không được cho rằng các giám khảo là những người đã hiểu biết rất rõ về các vấn đề nêu lên trong đề bài nên không cần phải giải thích một cách rõ ràng hoặc chi tiết. Ngược lại, các em phải coi giám khảo như người không có kiến thức về chủ đề đó và phải viết để cho một người không biết gì như thế có thể hiểu rõ ý mình muốn nói sau khi đọc.

Các em nên nhớ phần giải thích chi tiết này cũng cần phải liên quan trực tiếp đến câu hỏi của đề bài. Vai trò của nó là giải thích rõ nghĩa thêm tại sao ý chính được nêu trong câu chủ đề trả lời đúng cho câu hỏi.

Một số ví dụ từ các bài viết band 9 của thầy Simon:
However, there are various steps that governments could take to tackle these problems. Firstly, they could invest money in the building of affordable or social housing to reduce the cost of living. Secondly, politicians have the power to ban vehicles from city centres and promote the use of cleaner public transport, which would help to reduce both air pollution and traffic congestion. In London, for example, the introduction of a congestion charge for drivers has helped to curb the traffic problem. A third option would be to develop provincial towns and rural areas, by moving industry and jobs to those regions, in order to reduce the pressure on major cities.

In my view, governments should support local film industries financially. In every country, there may be talented amateur film-makers who just need to be given the opportunity to prove themselves. To compete with big-budget productions from overseas, these people need money to pay for film crews, actors and a host of other costs related to producing high-quality films. If governments did help with these costs, they would see an increase in employment in the film industry, income from film sales, and perhaps even a rise in tourist numbers.

Một số cụm từ thường dùng trong các câu giải thích:

That is to say…. (cụm từ nối)
In other words… (cụm từ nối)
This is because… (nêu lý do)
The reason is…. (nêu lý do)
As a result…. (nêu kết quả)
As a consequence…. (nêu kết quả)
Therefore…. (nêu kết quả)
Firstly, secondly, finally, …. (liệt kê)

3. Ví dụ minh họa:
Phần cuối cùng của của một đoạn thân bài là nêu ví dụ minh họa cho chủ đề và những giải thích chi tiết đã được đề cập trước đó.

Các em không cần phải lo lắng là mình không có ví dụ cụ thể để minh họa cho ý mình đã nói, ngược lại, phần này lại rất dễ vì những ví dụ này chúng ta có thể tự nghĩ/bịa ra được. Trong Ielts test, giám khảo sẽ không điều tra xem những ví dụ chúng ta nêu lên là thật hay không mà họ chỉ xem xét là ví dụ minh họa chúng ta đưa ra có bổ trợ được cho ý chúng ta muốn nói hay không. Chúng ta có thể nêu ra một số liệu nào đó và nói đó là research của trường đại học hay cơ quan nào đó như WTO, WHO…, hay đó là số liệu từ một bài báo…, hoặc những ví dụ liên quan đến cuộc sống mà chúng ta tự nghĩ ra….

Chúng ta xem minh họa sau để hiểu rõ hơn nhé:

Women should be allocated a certain percentage of roles, because to not do so discriminates against them because of their gender. As a result, women will be denied jobs, not because of their intellect or skill, but simply because of their sex.

Ví dụ minh họa 1- For example, lots of women fail to get jobs solely on the basis of their gender.

Ví dụ minh họa 2– For example, many business women in Asia find it difficult to get jobs as CEOs, despite having the same qualifications as men.

Ví dụ minh họa 3– For example, in 2014 it was reported in The Straits Times that only 9 of Singapore’s top 100 companies have female CEOs, despite making up 50% of the total workforce.

Ở ví dụ thứ nhất, chúng ta thấy nó được nêu quá chung chung, do đó đây không phải là một ví dụ được đánh giá cao.

Ví dụ thứ 2 thì đã tốt hơn ví dụ thứ nhất nhưng chúng ta thấy ‘business women in Asia’ vẫn rất chung chung, chưa thực sự bổ trợ tốt cho ý đã nêu ở trên.

Ví dụ thứ 3 thực sự là một minh họa rất rõ ràng cụ thể. Nó sử dụng tên một tờ báo cụ thể đưa ra số liệu thống kê cụ thể (9%), tại một đất nước cụ thể (Singapore), và tại một thời điểm cụ thể (2014).

Ví dụ trong bài viết của thầy Simon:
In my view, governments should support local film industries financially. In every country, there may be talented amateur film-makers who just need to be given the opportunity to prove themselves. To compete with big-budget productions from overseas, these people need money to pay for film crews, actors and a host of other costs related to producing high-quality films. If governments did help with these costs, they would see an increase in employment in the film industry, income from film sales, and perhaps even a rise in tourist numbers. New Zealand, for example, has seen an increase in tourism related to the ‘Lord of the Rings’ films, which were partly funded by government subsidies.

Trong ví dụ này thầy Simon đã tự nghĩ ra New Zealand và bộ phim ‘Lord of the Rings’. Chắc chắn các giám khảo sẽ không kiểm chứng thông tin nêu ra là đúng hay sai, nhưng họ sẽ đánh giá là nó đã minh họa rất rõ ràng, cụ thể cho ý chính của đoạn văn.

Bài viết trên đây được đúc kết từ quá trình học tập, nghiên cứu, và giảng dạy của cô, có tham khảo từ trang ielts-simon.com và ieltsadvantage.com. Mong rằng nó sẽ giúp ích được cho các em trong quá trình học tập và luyện thi Ielts.

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các em có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của cô nhé. Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!