Ielts Writing task 2 – Cách viết Introduction

Khi viết writing task 2, nhiều bạn gặp khó khăn ngay từ bước đầu là viết introduction. Việc này làm lãng phí một quãng thời gian vô ích để brainstorming và cũng rút ngắn thời gian còn lại cho phần quan trong hơn là main body paragraphs.

Do đó các bạn cần có phương pháp để có thể không phải mất thời gian suy nghĩ nhiều mà vẫn có đoạn mở bài một cách nhanh chóng và chính xác. 

1. Phương pháp viết Introduction:

Giống như bất kỳ một dạng văn viết nào, Ielts essay cũng cần có phần mở bài, thân bài và kết luận. Nhưng Ielts essay lại không giống các dạng văn viết khác là phần mở bài này chúng ta không cần phải có câu dẫn bài hấp dẫn lôi cuốn để khơi gợi mong muốn đọc tiếp của giám khảo. Các bạn chỉ cần viết 2 đến 3 câu ngắn gọn, rõ ràng, nêu rõ chủ đề và trả lời đúng ý của câu hỏi.


Trong phần mở bài của Ielts essay cần có 2 thành phần chính sau:

– Giới thiệu chủ đề của bài viết 
– Câu chủ đề

Giới thiệu chủ đề của bài viết:
Phần này chúng ta sẽ viết lại phần dẫn đề của câu hỏi (phần chứa chủ đề và khía cạnh cuả chủ đề) bằng ngôn ngữ của mình một cách chính xác, không làm thay đổi ý nghĩa.

Lưu ý, bạn không copy y nguyên phần đó vào phần mở bài vì đó không phải là do các bạn viết do đó giám khảo sẽ không đánh giá.

Đây là phần dễ nhất trong một bài viết task 2. Các bạn cần luyện tập paraphrase thật nhiều các đề writing task 2 đề nó trở nên dễ dàng và chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian cho phần này.

Câu chủ đề:
Phần này các bạn cần nêu rõ câu trả lời của mình cho phần yêu cầu của đề bài một cách ngắn gọn súc tích. Đây là ý chính mà các bạn sẽ viết xuyên suốt toàn bộ bài essay. Lưu ý rằng phần này cần phải trả lời đúng vào câu hỏi, ví dụ như đề bải hỏi agree or disagree thì chúng ta cũng cần phải trả lời rõ là đồng ý hay không đồng ý với chủ đề của đề bài.

Không giống như phần “giới thiệu chủ đề của bài viết” chỉ việc paraphrase, phần này đòi hỏi chúng ta phải có sự suy nghĩ và đã có ý chính của bài chúng ta sẽ viết như thế nào rồi. Do đó bạn cần đọc kỹ câu hỏi và lập ý tưởng/dàn bài cho bài viết một cách rõ ràng trước đó. Với một dàn bài rõ ràng từ trước, các bạn sẽ viết được một bài viết thống nhất về ý từ đầu đến cuối. Các bạn hãy nêu ý chính mà mình dự định viết cho toàn bộ bài essay vào phần thesis statement này một cách ngắn gọn rõ ràng.


Để hiểu rõ hơn chúng ta xem một mở bài do thầy Simon viết nhé:

Đề bài:
As computers are being used more and more in education, there will soon be no role for the teacher in the classroom. To what extent do you agree or disagree?


Trước tiên chúng ta phân tích đề này nhé:

Chủ đề: Computers are being used more and more in education
Khía cạnh của chủ đề: will soon be no role for the teacher in the classroom
Yêu cầu của đề bài: To what extent do you agree or disagree


Mở bài:

It is true that computers have become an essential tool for teachers and students in all areas of education. However, while computers are extremely useful, I do not agree with the idea that they could soon replace teachers completely.


Từ mở bài ở trên các bạn dễ dàng nhận thấy:

Câu đầu tiên đã nêu rõ phần chủ đề của câu hỏi bằng cách viết khác: computers in education.

Các thành phần đã được paraphrase:
Are being used more and more = have become an essential tool
In education = for teachers and students in all areas of education


Câu thứ 2 đã trả lời câu hỏi của đề bài, nêu rất rõ quan điểm – do not agree.

Các bạn lưu ý là không được để dành đến tận phần kết luận mới nêu ra quan điểm của mình nhé.


Tóm lại, các bạn hãy viết phần Introduction này một cách đơn giản, rõ ràng và đầy đủ 2 thành phần như đã nêu ở trên. Hãy dành thời gian và tâm trí tập trung cho phần thân bài, chúng là phần quan trọng cần các em thể hiện để được giám khảo đánh giá cao.


2. Một số lỗi phổ biến cần tránh:

  • Viết sai ý của câu dẫn đề trong câu hỏi do paraphrase. Việc này xảy ra do 2 nguyên nhân:
    – Hiểu sai câu dẫn đề. Để tránh lỗi này các bạn cần đọc và phân tích kỹ đề để hiểu rõ câu hỏi.
    – Sử dụng từ sai khi paraphrase. Các bạn cần học kỹ về từ vựng để hiểu đúng nghĩa của chúng, nếu trong trường hợp không chắc về từ vựng hoặc không tìm ra từ thay thế thì tốt hơn là hãy sử dụng chính từ vựng của câu hỏi.
  • Thiếu câu chủ đề: Đây là câu quan trọng nhất của bài essay vì nó là chủ đề của bài viết của các bạn. Nếu thiếu nó trong phần mở bài chắc chắn chúng ta sẽ bị trừ điểm.
  • Cố viết câu dẫn lôi cuốn, hấp dẫn ở phần mở bài để gây ấn tượng cho ban giám khảo: Các bạn lưu ý là trong các tiêu chí chấm điểm của writing task 2 không có đánh giá về mặt bài viết có hấp dẫn hay không. Do đó chúng ta sẽ lãng phí thời gian và công sức nếu cố gắng làm việc này.
  • Sử dụng văn phong đời thường / thiếu trang trọng: Ielts là một loại test mang tính học thuật, đặc biệt là trong writing. Do đó bài viết của các bạn cần thể hiện được văn phong mang tính học thuật chứ không phải là văn phong đời thường như chat với bạn bè.


Bài viết này mình có tham khảo nguồn của thầy Simon trong ielts-simon.com và của trang ieltsadvantage.com. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện để thi Ielts.


With love & passion!


P/s: Ngoài những bài giảng online, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.
 Leave a Reply

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

Quảng Cáo của Google

error: Content is protected !!