Listening – Phương pháp duy nhất để tăng trình độ – Nghe tập trungNghe tập trung chỉ đơn giản là làm sao bạn phải nghe rõ từng từ, từng âm của người nói (listening) chứ không phải là họ nói cứ nói mình nghe được đến đâu là việc của mình (hearing).

Tập trung nghe (listening) là bạn để tâm trí của mình vào lời nói của người nói để nghe được hết những gì được phát ra khi họ phát âm, đúng như khi bạn làm bài test. Nghe kiểu (hearing) là rõ ràng bạn đang nghe đấy, nhưng tâm trí của bạn có khi lại đang ở chỗ khác, đang nghĩ về gia đình hay công việc hay bạn bè…, do đó bạn có thể không biết người nói đã nói gì mặc dù bạn hoàn toàn có thể hiểu. Vậy nên, nếu luyện nghe mà không tập trung thì bạn sẽ không bao giờ lên được trình.

Với mỗi trình độ bạn có thể sẽ sử dụng phương pháp khác nhau như chép chính tả, luyện qua xem phim, hoặc làm các bài tập trong các sách dạy kỹ năng nghe phù hợp với trình độ (muốn trả lời được câu hỏi thì bạn phải tập trung cao độ để nghe được thông tin)…, nhưng cho dù là phương pháp nào thì bạn cũng cần phải nuốt được từng từ, từng âm, thậm chí từng âm điệu của người nói để nắm được thái độ hoặc hàm ý của họ trong câu từ.

Nếu bạn muốn tắm mình trong ngôn ngữ bằng nghe thụ động khi đang phải làm việc khác, có thể bạn nên lẩm nhẩm shadowing những gì speaker nói. Việc này sẽ giúp bạn cột cái tâm trí hay bay nhảy của mình vào với những gì đang được phát ở loa.

Do đó, với trình độ thấp, ít từ vựng, chưa quen âm điệu và âm của từ, có thể bạn cần phải nghe kiểu chép chính tả. Trình độ tương đối thì bạn chỉ cần nhắm mắt tập trung nghe (vẫn chép chính tả, nhưng chép trong đầu) và chỉ nghe đi nghe lại hay check script đối với những chỗ nghe không được, đỡ phí thời gian cho việc chép chính tả. Dù gì chăng nữa, bạn hãy để ý đến chất lượng, thà nghe ít, kể cả check đi check lại và nghe đi nghe lại nhiều lần, mà nắm được hết còn hơn nghe nhiều mà không hiểu mấy – không giúp tăng trình độ.

Bạn nên lựa chọn các file nghe có tapescript để có thể check xem mình nghe có đúng không, hoặc check các chỗ mà mình không nghe được. Nếu không có để check thì hiệu quả của việc nghe sẽ không được tốt. Lựa chọn file nghe với độ khó của từ vựng và tốc độ nhanh chậm thế nào thì cũng nên là những file mà bạn hiểu được ít nhất là 50% nội dung. Nếu khó hơn sẽ khó làm cho bạn có hứng để luyện tập.

Bạn hãy nghe nội dung hay chương trình nào mà bạn cảm thấy thích, có hứng thú. Chúng sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng để nghe nhiều hơn.

Trong Ielts listening test đều có cả bài nói độc thoại lẫn những hội thoại với sự tham gia của 2 speaker trở lên. Do đó, bạn đừng nên luyện listening chỉ với những bài nói độc thoại kiểu như TED hay Vlog cá nhân mà hãy luyện nghe cả với những chương trình hội thoại kiểu như show truyền hình, series phim truyền hình, các chương trình phỏng vấn

Một số show hay series truyền hình gợi ý

Một số kênh Youtube gợi ý

Các bộ phim hoạt hình của Wandisney là rất tuyệt vời để cả nhà bạn cùng ngồi xem. Bạn vừa luyện được listening tiếng Anh rất hứng thú, trẻ con hay người lớn khác dù không biết tiếng Anh mà xem chúng cũng rất thích. Do vậy bạn sẽ có được khoảng thời gian luyện tập cực kỳ thú vị, ấm cúng.

Một số nguồn luyện nghe có transcript

Netflix.com sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều film có phụ đề để bạn luyện nghe một cách hứng thú (khá rẻ nếu bạn rủ vài người chung nhau một tài khoản)

Bạn có thể kết hợp shadowing trong khi luyện listening, một công đôi việc, vừa luyện được nghe vừa luyện được âm nói.

Trình nghe hữu dụng cho luyện tập listening, đặc biệt cho chép chính tả-dictationWith love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.


Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts


Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐH


Ielts – Ngân Hoa trên FacebookLeave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!