Ielts Speaking – Tiêu chí chấm điểm

Điểm cho phần thi nói sẽ được đánh giá qua 4 tiêu chí sau:

Fluency and coherence – tính trôi chảy và mạch lạc: tiêu chí này đánh giá khả năng nói liền mạch (không có nhiều đoạn ngừng, ngập ngừng). Nó cũng đánh giá bài nói của thí sinh có rõ ràng và dễ hiểu hay không.

Lexical Resource – sử dụng đa dạng từ vựng: tiêu chí này đánh giá khả năng sử dụng từ vựng chính xác và đa dạng. Nó không chỉ đánh giá sự lựa chọn từ ngữ mà còn đánh giá cách bạn sử dụng chúng như thế nào.

Grammatical Range and Accuracy – sử dụng cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác: sử dụng đa dạng về cấu trúc ngữ pháp một cách chính xác chính là những gì tiêu chí này đánh giá.

Pronunciation – phát âm: tiêu chí này sẽ đánh giá khả năng phát âm cả về trọng âm lẫn ngữ điệu của thí sinh. Giám khảo sẽ xem xét bài nói của bạn dễ hiểu đến mức nào.

Giải nghĩa chi tiết các tiêu chí:

Fluency and coherence – tính trôi chảy và mạch lạc:
Sự trôi chảy cuả bài nói được xem xét qua các tiêu chí sau:
– Tốc độ nói
– Độ dài của câu trả lời
– Ngừng nghỉ hợp lý khi nói

Sự mạch lạc, thống nhất cuả bài nói được xem xét qua các tiêu chí sau:
– Trả lời thẳng và đúng vào vấn đề được hỏi
– Sự mở rộng cho câu trả lời (câu trả lời được mở rộng hay không hay chỉ trả lời cụt lủn)
– Chi tiết mở rộng cho câu trả lời (thêm chi tiết giải thích và minh họa có hợp lý, bổ nghĩa được cho ý trả lời hay không)
– Sự kết nối giữa các câu trong bài nói (ngữ pháp, các thành phần kết nối)

Lỗi dễ mắc phải:
Nhiều bạn có suy nghĩ sai lầm là cứ phải nói nhanh mới chứng tỏ được khả năng sử dụng tiếng Anh trôi chảy và thành thạo. Thực tế là khi cố nói nhanh chúng ta sẽ dễ bị mắc các lỗi về phát âm, thiếu sự thống nhất và cố kết trong bài nói…. Các em nên nhớ điều quan trọng nhất trong speaking là chúng ta phải diễn đạt được ý muốn nói của mình một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Giải pháp
Học từ mới theo các cụm từ, nó sẽ giúp chúng ta nói một cách tự nhiên và trôi chảy hơn vì không phải nghĩ nhiều khi nói mà vẫn đúng ngữ pháp và collocation, chỉ việc sử dụng ngay những gì đã nhớ.
Luyện tập trả lời thật nhiều các câu hỏi tiếng Anh
Luyện tập nói chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh với người bản xứ hoặc người giỏi tiếng Anh. Nếu có người nói chuyện cùng thì rất tốt, nếu không hãy tự nói chuyện với chính mình, hoặc con vật hay đồ vật trong nhà…..
Nghe tiếng Anh thật nhiều, khi nghe hãy để ý và học cách nói của họ
Luyện tập và giữ đều cho mình một tốc độ nói vừa phải, không chậm nhưng cũng không quá nhanh. Nếu không biết thế nào là vừa phải, các bạn có thể nghe các bài diễn văn của các tổng thống Mỹ và lấy tốc độ đó làm mẫu cho mình là được, hoặc tốc độ nhanh hơn VOA learning English một chút.

Lexical Resource – sử dụng đa dạng từ vựng:
Tiêu chí này sẽ đánh giá khả năng sử dụng từ vựng để diễn tả ý muốn nói của bạn một cách rõ ràng, dễ hiểu. Cụ thể qua các tiêu chí sau:
– Có đủ vốn từ vựng nói về nhiều chủ đề khác nhau
– Sử dụng từ vựng một cách chính xác
– Có khả năng diễn đạt rõ ràng ý muốn nói cho người khác hiểu mặc dù không biết chính xác từ muốn nói là gì

Lỗi dễ mắc phải:
Vì muốn gây ấn tượng, ăn điểm về từ vựng học thuật nên có nhiều bạn cố gắng đưa vào câu trả lời những từ ngữ cao siêu mang tính chất đao to búa lớn nhưng lại không nắm vững được ý nghĩa, cách sử dụng của chúng, collocation… Việc này làm cho các bạn đó không những không được thêm điểm vì đã cố gắng mà còn bị mất điểm.

Giải pháp
Không nhất thiết phải đưa vào những từ vựng khó để gây ấn tượng, điều quan trọng nhất là chúng ta có thể diễn đạt ý muốn nói một cách rõ ràng, dễ hiểu. Các em hãy sử dụng những từ vựng mà mình đã nắm chắc về ý nghĩa, cách sử dụng, collocation khi nói để tránh bị trừ điểm và bài nói được tự nhiên hơn.
Khi học từ mới hãy tìm hiểu kỹ về cả ý nghĩa, hoàn cảnh sử dụng, collocation. Việc này sẽ giúp ích được cho các em rất nhiều ở cả văn nói và viết.

Grammatical Range and Accuracy – sử dụng cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác:
Hai tiêu chí để đánh giá về khả năng sử dụng ngữ pháp trong văn nói của bạn là:
– Bài nói cần tránh được các lỗi về ngữ pháp đặc biệt là lỗi về thì của động từ
– Sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp khi nói, nên sử dụng nhiều câu phức, ghép hơn là chỉ sử dụng toàn câu đơn.

Giải pháp:
Học kỹ và chắc về ngữ pháp: các thì của động từ, cấu trúc câu…
Luyện tập áp dụng các cấu trúc ngữ pháp trong khi nói. Ban đầu chưa quen chúng ta có thể nói chậm rãi, cố gắng áp dụng các cấu trúc ngữ pháp vào, thậm chí có thể ghi ra giấy trước. Dần dần chúng ta sẽ áp dụng được nhuần nhuyễn hơn và đẩy dần tốc độ nói lên.

Pronunciation – phát âm:
Tiêu chí này sẽ đánh giá sự phát âm của bạn dễ hiểu đến mức nào qua những yếu tố
– Sự phát âm cho từng từ
– Các âm nối (linking sounds)
– Âm nhấn trong các câu
– Sử dụng ngữ điệu (lên giọng, xuống giọng)

Lưu ý, tiêu chí này không đánh giá trên cơ sở là bạn có giọng nói theo chuẩn Anh – Anh hay Anh –Mỹ không mà chỉ đánh giá theo những yếu tố nêu trên.

Trên đây là những tiêu chí mà giám khảo sẽ soi xét để chấm điểm cho phần thi nói Ielts của các em. Các em hãy lấy chúng làm kim chỉ nam để luyện tập tốt và đạt điểm thi cao nhé. 

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các em có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của cô nhé. Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!