IELTS SPEAKING PART 2 – LẬP CẤU TRÚC CHO BÀI NÓI

 

 

Để cho bài nói Task 2 tránh được sự trả lời lệch hướng, lan man dài dòng hay lặp đi lặp lại ý, hôm nay mình giới thiệu với các bạn một phương pháp rất hữu ích đó là chúng ta lập nên một cấu trúc chuẩn cho tất cả các bài nói Task 2 của mình và luyện tập theo. Phương pháp này còn giúp được cho các bạn đảm bảo rằng bài nói sẽ có được những cấu trúc ngữ pháp, cấu trúc câu đúng như các bạn muốn.

Tùy theo ý thích, văn phong quen thuộc, trình độ của mình mà các bạn lựa chọn và lập cấu trúc bài nói cho mình. Ở bài này, mình giới thiệu với các bạn một cấu trúc bài nói mà mình thấy rằng cũng khá hay và dễ áp dụng, các bạn tham khảo nhé.

Khi nhận được bất kỳ câu hỏi nào, các bạn hãy cấu trúc cho bài nói của mình bằng cách viết vào tờ giấy note những tiêu đề sau, mỗi tiêu đề nên cách nhau một khoảng để chúng ta có thể thêm những ý chi tiết vào cho chúng.

– Introduction
– Past
– Description
– Opinion
– Future

 

Chúng ta xem là sẽ đưa chi tiết gì vào từng tiêu đề nhé

Introduction:
Hãy bắt đầu bài nói với cụm từ “I’d like to talk about….” Sau đó đến “I choose…..to talk about because of….” Đến đây thì chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục nói tiếp vì sao mà chúng ta lựa chọn phải không nào. Nếu không thể tìm ra lý do thật sự liên quan đến chủ đề nói đã lựa chọn, chúng ta hoàn toàn có thể bịa ra được, miễn sao nghe nó hợp lý.

 

Past:
Đến đây chúng ta ngưng lại một chút rồi sử dụng các từ/cụm từ kết nối như “anyway”, “anyhow”… để chuyển sang nói về quá khứ. Việc này giúp các bạn chứng tỏ với giám khảo rằng có thể sử dụng các loại cấu trúc ngữ pháp của thời quá khứ.

Có thể sử dụng các cấu trúc sau:

– Used to + infinitive to talk about past habits or states that are now finished.

– Would + infinitive to describe past habits.

– Past simple to talk about things you did in the past that you no longer do or are no longer true.

– Past continuous to talk about the background of a story or how you felt at a particular time.

– Past perfect to say something happened before something else in the past.

 

Description:
Sau khi kết thúc phần quá khứ, các bạn ngưng lại một chút rồi tiếp tục nói “So let me tell you about …. in a little more detail”. Phần này các bạn có thể sử dụng những từ vựng hay của mình để gây ấn tượng với giám khảo. Đây là lúc các bạn sử dụng vốn từ vựng, cụm từ, thành ngữ ….mà mình đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho các chủ đề phổ biến trước đó. Trong phần này các bạn cũng nên đưa vào những ví dụ minh họa cho những ý mình muốn nói. Các bạn hoàn toàn có thể bịa ra các ví dụ minh họa này, miễn sao chúng hợp với ý mà chúng ta muốn nói trước đó.

 

Opinion:
Ngưng một chút, chúng ta tiếp tục với “If you ask me/In my view/I would say + (opinion on topic)”. Phần này giúp chúng ta miêu tả cảm nghĩ của mình về chủ đề. Chúng ta có thể nêu ra cảm nghĩ của mình hoặc nêu ra sự so sánh. Hãy sử dụng đa dạng các cụm từ để diễn tả cảm nghĩ của mình sẽ giúp chúng ta có thể đạt điểm cao.

Các bạn có thể sử dụng các cụm từ sau để diễn tả những cảm nhận mạnh mẽ của mình

– I strongly believe that…

– As far as I’m concerned…

– I’m strongly against…

– I’m strongly in favour of….

– I’m skeptical of the idea that…

– I must admit, I think….

 

Future:
Cuối cùng chúng ta có thể chứng tỏ với giám khảo về khả năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp của thời tương lai. Các bạn có thể bắt đầu với “With regards to the future…”và sử dụng những cấu trúc sau

Present continuous to talk about fixed arrangements.

Be going + to + infinitive to talk about future plans.

Will or won’t + infinitive is used with predictions based on opinions or experiences. It can also be used to talk about hopes and assumptions.

The future perfect- will have + past participle- is used to say something will have happened or will have been completed by a certain point in the future.

 

Trên đây là cấu trúc bài nói mẫu cô tham khảo ở site Ieltsadvantage.com. 5 bước đơn giản trên sẽ giúp chúng ta cấu trúc được bài nói hoàn chỉnh và giúp các bạn có thể nói trong vòng ít nhất 2 phút cho bất kỳ chủ đề nào.

Các bạn hãy luyện tập sử dụng cấu trúc này cho thật nhiều những câu hỏi cue card, ban đầu có thể luyện tập nói nhiều hơn 2 phút rồi sau đó các bạn rút ngắn dần bài nói cho còn đúng 2 phút như được yêu cầu. Các bạn cũng đừng quên ghi âm lại các bài luyện tập sau đó nghe lại và rút kinh nghiệm cho những lỗi mình mắc phải nhé.

 

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!