IELTS SPEAKING PART 2 – LÀM GÌ TRONG 1 PHÚT CHUẨN BỊ

 

 

Ielts Speaking part 2 khác với part 1 và part 3 là giám khảo sẽ cho thí sinh 1 phút chuẩn bị trước khi nói. Vậy chúng ta sẽ làm gì trong 1 phút chuẩn bị quý báu này? Mình sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp tận dụng quãng thời gian ít ỏi này để phục vụ tốt cho bài nói của mình nhé.

11401265_716394588471725_1303118870114448300_n

Trong phần thi Speaking các bạn chỉ có 1 phút để chuẩn bị, và nếu không sử dụng khoảng thời gian ngắn ngủi này một cách hiệu quả thì sẽ không thể đạt được mức điểm cao nhất của mình. 

11407036_716394751805042_5834659373918775292_n

Lựa chọn chủ đề nói:
Khi nhận được câu hỏi trong cue card, các bạn cần phải suy nghĩ và ra quyết định thật nhanh chóng cho chủ đề mình sẽ nói. Việc quyết định lựa chọn chủ đề này cần phải diễn ra thật nhanh để chúng ta còn có thời gian cho việc viết nháp (make note).

Lưu ý những tiêu chí sau sẽ giúp các bạn lựa chọn những chủ đề dễ dàng cho mình hơn

Chủ đề có nhiều chi tiết sẽ giúp các bạn có nhiều thứ để nói hơn là chủ đề có ít chi tiết hoặc chi tiết nhỏ, không bị bí ý, bí từ. Ví dụ câu hỏi về một chuyến đi chơi, nếu các bạn nói về chuyến đi đến một nơi thì có thể các bạn sẽ không có nhiều thứ để nói bằng nói về chuyến đi chơi dài ngày thăm quan nhiều địa điểm.

Chủ đề dễ dàng cho việc mở rộng. Những chủ đề thế này sẽ giúp các bạn có thể nói thêm được nhiều thứ khác sau khi đã trình bầy hết những ý muốn nói mà thời gian vẫn còn. Ví dụ câu hỏi về một địa điểm, các bạn nên lựa chọn địa điểm mà sau khi miêu tả về vùng đất, con người, cảnh vật…., và với địa điểm đó các bạn còn có thể nói thêm nữa vì nó gợi lên cho các bạn kỷ niệm gì, ước muốn gì….

Trong trường hợp bí ý mở rộng các bạn hãy nghĩ xem chủ đề mà mình nói sẽ liên quan đến ai, cái gì. Thông thường các chủ đề nói sẽ phải liên quan đến yếu tố con người, liên quan đến các lĩnh vực như kinh tế, môi trường, văn hóa, giáo dục, sức khỏe, y tế….

Ví dụ câu hỏi yêu cầu nói về một môn học và các bạn trả lời về môn thể dục. Các em có thể mở rộng ra những ý như:
Sức khỏe: giúp nâng cao sức khỏe của học sinh và cộng đồng xã hội
Y tế: không phải đi viện và khám bác sĩ nhiều vì mọi người có sức khỏe tốt, ít mắc phải bệnh tật
Kinh tế: giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh cho nhiều người, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước
Văn hóa: cùng tập thể dục đều đặn hàng ngày là một nét văn hóa tốt, đẹp nên được khuyến khích

11401063_716394855138365_8372200934522338694_n

Chủ đề chúng ta đã chuẩn bị/luyện tập từ trước.

Trong Ielts speaking task 2 có 6 phạm trù chính thường xuất hiện là:

Describe an object (a gift, something you use etc.)

Describe a person (someone you admire, a family member etc.)

Describe an event (a festival, celebration etc.)

Describe an activity (e.g. a hobby)

Describe a place (somewhere you visited, a holiday etc.)

Describe your favourite (book/film/advertisement/website)

 

Hầu hết các câu hỏi sẽ thuộc 1 trong 6 phạm trù chính này. Do đó các bạn hãy chuẩn bị và luyện tập trước một số ý cho mỗi phạm trù trên. Ví dụ câu hỏi “Describe a family member/ a person you admire/ a person who has influenced you…”, đây là phạm trù số 2 – các bạn có thể trả lời với chủ đề đã chuẩn bị trước là nói về mẹ hay bố hay anh/em mình…

Khi nhận được câu hỏi trong cue card, các bạn hãy cân nhắc và cố gắng sử dụng được những ý hay chủ đề đã chuẩn bị và luyện tập trước để trả lời câu hỏi nhé. Các bạn nên nhớ rằng hầu hết các câu hỏi trong speaking part 2 đều thuộc 1 trong 6 phạm trù này.

 

Lưu ý:

Các ý trong bài nói không cần thiết phải là thật. Khi lựa chọn chủ đề và các ý để nói, các bạn không nhất thiết phải suy nghĩ tìm ra những thứ có thật mới có thể nói được. Giám khảo sẽ không soi xét về tính thực tế trong bài nói của các bạn mà họ chỉ đánh giá khả năng sử dụng thành thạo, trôi chảy ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp. Do đó các bạn hoàn toàn có thể bịa ra các ý, các ví dụ minh họa…để phục vụ cho bài nói của mình, miễn sao chúng phải phù hợp và bổ trợ cho câu trả lời của câu hỏi.

 

Viết ra giấy nháp – makes notes:

Chúng ta hãy sử dụng giấy nháp và bút mà giám khảo cung cấp để viết ngắn gọn (note) những gì chúng ta định nói ra trước. Cách tốt nhất là liệt kê và gạch đầu dòng các ý muốn nói theo trình tự. Việc này sẽ giúp các bạn không bị quên những gì đã nghĩ ra trong thời gian chuẩn bị trong khi nói. Đồng thời với sự ‘make note’ có trình tự, sắp xếp hợp lý, nó sẽ giúp cho bài nói của các bạn không bị lạc đề, có cấu trúc sắp xếp hợp lý, thống nhất và mạch lạc. Nếu chúng ta không make note (không nháp ra trước) thì chúng ta cứ nghĩ và nói rồi nghĩ rồi nói và cứ thế sẽ dễ làm chúng ta bị cuốn theo những gì đang nói và rất dễ bị cuốn lạc khỏi chủ đề của câu hỏi.

Make note không có nghĩa là chúng ta viết ra cả câu mà các bạn hãy ghi lại một cách ngắn gọn, vắn tắt ý mình muốn nói, miễn sao khi nhìn vào mình hiểu là được. Cách tốt nhất là sử dụng các ký hiệu, chúng sẽ giúp các bạn ghi chép ngắn gọn, nhanh chóng. Ký hiệu sử dụng thế nào thì tùy vào sự sử dụng quen của từng người. Ví dụ: # = different, vs = compare, (.) = in, (). = out…..

Ngoài câu hỏi chính, cue card thường cung cấp thêm một số phần phụ là những gợi ý để chúng ta trả lời. Những phần này thường là những câu hỏi dạng when, where, who, how, what…. Các bạn nên bám vào những câu hỏi phụ này vì chúng giúp cho bài nói của chúng ta đi theo trình tự hợp lý, thống nhất, tránh bị lạc đề. Các bạn hãy note ra ít nhất một ý chính cho mỗi câu hỏi phụ này.

 

Lưu ý: các bạn không nhất thiết phải trả lời hết tất cả các phần phụ này vì đây chỉ là những gợi ý, nếu cảm thấy bí hoặc khó nói, các bạn có thể mở rộng bài nói của mình theo hướng khác với chúng miễn sao vẫn đảm bảo được tính thống nhất của câu trả lời.

Trong quá trình make note này các bạn không nên suy nghĩ hay cân nhắc về ngữ pháp. Hãy quên vấn đề ngữ pháp đi, nó sẽ làm các bạn bị rối trí và làm mất thời gian quý báu để chuẩn bị. Việc quan trọng trong quá trình này là suy nghĩ ý để nói và note vào giấy một cách ngắn gọn, dễ nhớ.

Không có gì là đơn giản và tự nhiên có được cả, nếu muốn có được kỹ năng make note nhanh chóng và hiệu quả trong thời gian chuẩn bị 1 phút ngắn ngủi thì các bạn cần phải luyện tập. Khả năng chuẩn bị cho bài nói sẽ tốt hơn nhiều nếu các bạn dành thời gian để luyện tập make note cho các câu hỏi thường xuyên.

 

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!