Ielts Speaking part 1 – Hướng dẫn trả lời

Part 1 là phần dễ và nhẹ nhàng nhất trong Ielts speaking. Đây là phần khởi động và nó giống như một cuộc nói chuyện làm quen giữa những người mới gặp nhau. Do đó các em hãy thả lỏng thoải mái để nói chuyện. Càng thoải mái thì chúng ta càng nói trôi chảy và tự nhiên. Tuy nhiên để có thể nói một cách thoải mái chúng ta cũng cần biết một số yêu cầu và phương pháp để luyện tập trước cho phần này như sau.

Thời gian của phần này: khoảng 4 – 5 phút

Số lượng câu hỏi: khoảng 12 câu với khoảng 3 chủ đề khác nhau

Chủ đề: giám khảo sẽ đưa ra một số câu hỏi về các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày, bản thân thí sinh… như công việc, học hành, thói quen, nhà cửa, gia đình, phong cách sống….

Độ dài của các câu trả lời: Các em hãy đưa ra những câu trả lời ngắn gọn cho những câu hỏi này. Chỉ nên nêu ra thông tin được hỏi và bổ trợ thêm vào một hoặc hai chi tiết hỗ trợ cho ý trả lời là đủ. Những chi tiết hỗ trợ là những chi tiết giúp miêu tả hoặc giải thích kỹ hơn một chút về câu trả lời của mình.

Ví dụ giám khảo hỏi “Do you like your job?”

Các em không nên chỉ trả lời là “Yes, I love my job”. Câu trả lời cụt lủn thế này không thể hiện được khả năng hội thoại bằng tiếng Anh của các em mà các em cần phải mở rộng câu trả lời thêm đôi chút. Nhưng các em cũng không được nói quá dài vì như thế cũng không giống như một cuộc hội thoại hỏi han thông thường. Nếu muốn nói dài cho một chủ đề, sang phần II các em sẽ có cơ hội thể hiện trong vòng 2 phút cho một chủ đề. Do đó các em chỉ nên mở rộng thêm cho câu trả lời của mình 1 – 2 câu là đủ.

Các em có thể mở rộng cho câu trả lời này một chút như sau:
“I love my job because I like making conversation with other people and tell them information regarding different services”

Đây là phần dễ nhất trong Ielts speaking, các em hãy coi như một cuộc hội thoại đời thường, như khi ta gặp một người lạ và họ muốn hỏi chút thông tin để hiểu đôi chút về mình. Do đó hãy tự tin và trả lời một cách thoải mái, nó sẽ giúp cho ta trả lời trôi chảy và tự nhiên hơn.

Ví dụ khác:
Q: Where do you like to go in your free time?
A: Well, I often go to the park near my home because I like peaceful environment there and seeing children playing happily.

Câu trả lời này cũng không chỉ cụt lủn là “I often go to the park near my home” mà có mở rộng thêm lý do tại sao hay đến đó một cách rất ngắn gọn và rõ ràng phải không nào các em. Các em hãy thử áp dụng luyện tập với một số câu hỏi part 1 nhé.
– What work do you do?
– What do you do for living?
– What are you studying?
– What is your major?
– What do you like most about your study?

Vậy sử dụng phương pháp gì để có thể mở rộng câu trả lời cho các câu hỏi của part 1 dễ dàng và nhanh chóng? Các em hãy xem bài hướng dẫn mở rộng câu trả lời và luyện tập theo nhé.

Kinh nghiệm, khi nói các em không nên cúi xuống bàn hay nhìn vào tay mình… để nói. Thay vì như thế các em hãy giữ ‘eye contact’ với giám khảo. Không phải là nhìn chằm chằm giám khảo nhưng các em hãy nhìn vào mặt và thỉnh thoảng nhìn vào mắt giám khảo trong khi nói. Sau khi trả lời xong một câu hỏi, các em hãy nở một nụ cười nhẹ với giám khảo để biểu lộ rằng mình đã kết thúc câu trả lời. Những cử chỉ thế này tuy nhỏ nhưng chúng thể hiện được sự tự tin và tự nhiên của các em khi trả lời và chúng cũng giúp gây thiện cảm với giám khảo.

Trên đây là phương pháp trả lời các câu hỏi trong part 1 của Ielts speaking. Sau bài này cô sẽ post bài hướng dẫn chi tiết phương pháp làm thế nào để mở rộng các câu trả lời một cách dễ dàng và các chủ đề, câu hỏi phổ biến trong Ielts speaking part 1. Chúc các em học tập và thi tốt!

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các em có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của cô nhé. Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!