IELTS SPEAKING PART 1 – Hướng dẫn mở rộng câu trả lời

Part 1 của Ielts speaking sẽ là những câu hỏi đời thường đơn giản và nó cũng chỉ yêu cầu các câu trả lời đơn giản ngắn gọn.

Tuy ngắn gọn nhưng chúng ta cũng không thể chỉ trả lời cụt lủn kiểu như:
Q: where do you live?
A: I live in Hanoi

Những câu trả lời như trên nếu xét về khía cạnh trả lời đúng câu hỏi thì là đúng rồi, nhưng nghe nó cụt lủn, thiếu tự nhiên, và cũng không dùng trong hội thoại đời thường.

Thay vì trả lời cụt lủn như vậy, chúng ta cần thêm 1 – 2 câu mở rộng để bổ trợ cho nó, và đó cũng là điều mà giám khảo mong đợi ở câu trả lời của chúng ta.

Vậy chúng ta sẽ mở rộng câu trả lời như thế nào? Dưới đây sẽ là một số phương pháp giúp các em có thể mở rộng cho câu trả lời một cách dễ dàng tự nhiên:

Ngoài câu trả lời chính, các em có thể thêm vào các ý về:

Cảm giác và ý kiến: rất đơn giản để chúng ta mở rộng câu trả lời bằng cách thêm vào là chúng ta cảm thấy như thế nào về câu hỏi, nó cũng giúp cho câu trả lời thú vị hơn.
“Where do you live?”
Câu trả lời chính: I live in Vietnam
Thêm phần mở rộng: I live in Vietnam, where people are very friendly and I always feel safe when staying in the country.

Chi tiết đối lập: chúng ta sử dụng từ “but” và thêm vào ý kiến đối lập với câu trả lời
“What are you studying?”
Câu trả lời chính: I’m studying agriculture
Thêm phần mở rộng: I’m studying agriculture, but I’m going to change to study economic next year.

Kết hợp thêm chi tiết khác: thay vì một câu trả lời cụt ngủn, các em có thể sử dụng các từ ‘with, and, or, also’ để kết hợp thêm những chi tiết khác
“What do you like to do for leisure activities?”
Câu trả lời chính: I like playing football
Thêm phần mở rộng: I like playing football with my classmates. They’re good player and we also strengthen our friendship when playing together.

So sánh với quá khứ: các em có thể nói về quá khứ và nó đã thay đổi như thế nào tại thời điểm hiện tại.
“Where do you live?”
Câu trả lời chính: I’m living in Hanoi
Câu mở rộng: I used to live in Hai Duong province, but now I live in Hanoi for more convenient in studying in the university.

Thêm lý do: giải thích thêm tại sao chúng ta nghĩ hay làm gì đó bằng cách thêm “because” hoặc “so”.
“Do you like eating outside?”
Câu trả lời chính: No, I don’t
Thêm phần mở rộng: No, I don’t like eating outside because of eating at home is safer for me and I love cozy feelings of it.

Thêm chi tiết về tương lai: các em sẽ dễ dàng mở rộng câu trả lời của mình bằng cách thêm những chi tiết về tương lai với “will” hay “be + going to”
“Do you live in countryside or city?”
Câu trả lời: I live in countryside
Thêm phần mở rộng: I live in countryside, but I will move to a city next month to find a job.

Ý kiến đối lập hoặc tương phản: có thể các em sẽ nhận được câu hỏi mà các em sẽ phải nói về ý kiến của mình hoặc ý kiến của người khác. Khi đó chúng ta có thể sử dụng “even so” hoặc “although” để thêm ý kiến khác.
“Is your home town a good place for living?”
Câu trả lời: Yes, it is a peaceful place
Thêm phần mở rộng: Yes, it is a peaceful place, although it is getting busy and crowd these day, so it’s not as good as it used to be.

Thêm ví dụ: các em có thể sử dụng các ví dụ trong cuộc sống để mở rộng cho câu trả lời
“Do yo like living in cities?”
Câu trả lời: Yes, I like it
Thêm phần mở rộng: Yes I like it, but something I don’t like such as traffic jam and pollution.

Chi tiết về tần suất: chúng ta có thể mở rộng thêm câu trả lời với các chi tiết về tần suất bằng các từ “usually, never, always…”
“What do you do for holidays?”
Câu trả lời: I go back my hometown to visit my parents
Thêm phần mở rộng: I usually go back my hometown to visit my parents, but sometimes I have trips with my friends.

Để áp dụng nhuần nhuyễn các phương pháp mở rộng chi tiết cho câu trả lời trên đây và trả lời trong speaking part 1 một cách trôi chảy tự nhiên, các em cần phải có một quá trình luyện tập. Ban đầu các em hãy luyện tập trả lời chậm rãi các câu hỏi và nghĩ xem với từng câu hỏi ta có thể áp dụng mở rộng câu trả lời như thế nào. Giai đoạn này các em hãy để ý kỹ đến cấu trúc ngữ pháp và ý trả lời đúng vào câu hỏi. Các em hãy ghi âm các câu trả lời của mình và nghe lại, ghi chú lại những gì được và chưa được, sau đó tiếp tục điều chỉnh luyện tập.
Sau giai đoạn luyện tập ban đầu, khi các em cảm thấy đã nhuần nhuyễn về cấu trúc các câu trả lời, các em hãy luyện tập với các câu hỏi mới. Lúc này các em hãy luyện tập trả lời nhanh như trong một cuộc hội thoại và cố gắng làm sao cho câu trả lời được tự nhiên.

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các em có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của cô nhé. Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!