Phương pháp ôn luyện Ielts Reading

 

Reading test về cơ bản là kiểm tra vốn từ vựng, khả năng tìm kiếm thông tin và đọc hiểu tiếng Anh của thí sinh. Tất cả các phương pháp ôn luyện đều nhằm phát triển những khả năng này. Các bạn hãy lựa chọn phương pháp phù hợp và tốt nhất cho mình để phát triển chúng nhé.

1. Các bạn không thể đạt được điểm cao trong Ielts reading nếu không có vốn từ vựng tốt. Để tích lũy vốn từ vựng, các bạn nên có một quyển sổ ghi chú và hãy ghi các từ mới vào đó khi chúng ta đọc hoặc nghe thấy, rồi luyện sử dụng chúng cho thành thạo qua phương pháp đặt câu và tìm từ đồng nghĩa trái nghĩa. Đây chính là cách tốt nhất để chúng ta nâng cao vốn từ vựng của mình.

           Ví dụ:

           remained = stayed

           took a long time = slow

           of varying (size, price etc) = of different (size, price)

           virtually any = almost any

           non-stop = continuous

           unblemished = perfect, without a mark or scratch

           molten (glass or metal) = in liquid form due to heat

           instant commercial success = made a profit straight away

           flaws = faults, mistakes, weaknesses

           detecting = locating, finding, discovering

2. Hãy luyện tập khả năng đoán từ mới qua văn cảnh. Khi luyện reading và gặp từ mới, các bạn đừng tra từ điển ngay mà hãy xem kỹ các từ, câu xung quanh nó rồi suy ra nghĩa. Như các bạn đã biết, hầu như không có thí sinh nào không gặp từ mới trong các bài thi đọc, nên khả năng suy đoán từ là rất cần thiết. Nếu các bạn luyện tập phương pháp này, khả năng suy đoán từ của chúng ta sẽ được cải thiện.

3. Các bạn nên nhớ rằng việc hiểu được không đồng nghĩa với dùng được. Khi gặp từ hay cụm từ mới, các bạn hãy ghi chú vào sổ của mình và hãy luyện áp dụng chúng khi sử dụng trong viết hoặc nói. Hãy luyện tập sử dụng các từ đồng nghĩa và phương pháp tóm lược thông tin.

4. Luyện tập diễn đạt ý trong bài đọc bằng cách khác – paraphrasing. Phương pháp này sẽ giúp chúng ta phát triển khả năng xác định thông tin của câu hỏi trong bài đọc, tăng cường vốn từ vựng, đồng thời cũng giúp nâng cao kỹ năng speaking và writing.

5. Hãy đọc thật kỹ câu hỏi và hướng dẫn trước khi làm bài, kể cả khi ôn luyện. Các câu hỏi trong Ielts không bao giờ là cố định, do đó chúng ta có thể làm sai đề bài nếu không xem kỹ hướng dẫn và câu hỏi. Các bạn hãy luyện tập cho thành thói quen ngay từ khi chúng ta bắt đầu ôn luyện, tránh mất điểm không đáng có khi thi.

6. Để ôn luyện tốt cho reading skills chúng ta hãy đọc và làm bài càng nhiều càng tốt – Practice makes perfect. Nguồn để đọc thì có thể là trong các sách ôn luyện, các trang tin tức như BBC, CNN…. Tuy nhiên, chúng ta sẽ có hứng thú để đọc hơn khi đọc các chủ để mà chúng ta yêu thích. Do đó, hãy ưu tiên cho những chủ đề đó, đặc biệt khi rảnh rỗi, vì khi hứng thú chúng ta có khuynh hướng đọc nhiều hơn, tìm hiểu kỹ hơn và sẽ học được nhiều từ vựng hơn.

7. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên Internet, do đó khi tìm kiếm thông tin gì đó các bạn hãy tìm kiếm bằng ngôn ngữ tiếng Anh trước. Tìm đọc các thông tin khi chúng ta cần bằng tiếng Anh sẽ giúp chúng ta kiên nhẫn hơn trong việc đọc cũng như tra từ điển, cùng với đó là khả năng đọc hiểu của chúng ta sẽ tiến bộ hơn.

8. Ngoài việc đọc những chủ đề mà chúng ta hứng thú, các bạn cũng cần phải đọc thật nhiều các bài đọc Ielts. Các bài này nằm trong rất nhiều sách ôn luyện Ielts hiện nay, tuy nhiên bộ Cambridge huyền thoại là bộ sách mà các bạn không thể bỏ qua. Các bạn hãy đọc lại những bài đã làm rồi mà không cần làm lại các câu hỏi. Cùng với từ điển và take note, các bạn cần phải hiểu hết ý bài mình đọc.

9. Không phải lúc nào cũng cần làm đúng thời gian khi luyện tập làm bài “timing”. Thay vì làm đúng thời gian, các bạn hãy làm cho quen với các loại câu hỏi, cải thiện các kỹ năng và chiến lược làm bài, và quyết định sẽ áp dụng chiến lược làm bài nào khi thi. Khi ôn luyện, việc quan trọng là sau mỗi bài chúng ta rút ra được kinh nghiệm và kiến thức gì để cải thiện cho các bài luyện tập tiếp theo. Biết được tại sao chúng ta lại sai và cách khắc phục cho lần sau, tích lũy được thêm bao nhiêu từ vựng và cấu trúc cho mỗi bài luyện là điều quan trọng nhất.

10. Sau mỗi bài ôn luyện, hãy dành thời gian phân tích những đáp án đúng và sai của mình. Nếu có đáp án nào mà các bạn không hiểu được tại sao nó là đúng/sai, hãy hỏi người giỏi hơn để hiểu nó (tốt nhất là giáo viên). Việc học từ sai lầm của mình sẽ giúp các bạn tiến bộ rất nhanh chóng.

11. Một phương pháp ôn luyện reading cũng rất tốt là đọc đáp án đúng của câu hỏi trước. Nhiệm vụ của chúng ta lúc này là tìm ra câu trả lời tại sao những đáp án này lại đúng bằng cách phân tích kỹ phần bài đọc đó và tìm ra từ khóa của chúng.

12. Khi ôn luyện với “timing”, từ từ nâng dần tốc độ làm bài đọc khi ôn luyện. Vì khả năng đọc hiểu Ielts của chúng ta sẽ tăng dần lên sau thời gian ôn luyện, do đó các bạn cũng từ từ rút ngắn dần khoảng thời gian luyện đề đọc của mình cho đến khi đạt 60 phút. Nên nhớ, trình độ của chúng ta càng thấp thì thời gian làm bài sẽ càng dài, không được nóng vội rút ngắn đột ngột vì như thế các bạn sẽ không gặt hái được gì nhiều sau mỗi bài luyện tập.

13. Với luyện “timing”, luyện dần đến khi đạt tối đa 20 phút cho mỗi bài đọc. Trong bài thi chúng ta sẽ có 60 phút làm bài cho 3 bài đọc và độ khó của chúng sẽ tăng dần lên. Do đó, khoảng thời gian lý tưởng chia theo thứ tự các bài nên là 15 – 20 – 25 phút. Vì thế, khi luyện tập cùng với “timing”, chúng ta cũng nên luyện cho đến khi đạt được các chỉ tiêu về thời gian làm bài và điền đáp án như nêu trên.

14. Luyện tập điền đáp án vào answer sheet cho quen. Không giống như phần thi listening là có 10 phút để điền đáp án vào answer sheet, ở reading test  chúng ta sẽ không có thời gian dành riêng cho việc này. Vì thế các bạn cũng nên luyện tập điền đáp án vào answer sheet trong thời gian thi nữa nhé.

 

Nguồn luyện đọc:

Rất nhiều trang web giúp các bạn luyện đọc tốt trong việc tăng vốn từ vựng, hướng dẫn phương pháp giải, cung cấp kinh nghiệm, tips, tricks….. Các bạn xem bài Các Web hữu ích luyện kỹ năng đọc Ielts nhé.

 

Có rất nhiều phương pháp ôn luyện được liệt kê trên rất nhiều trang web. Không có phương pháp nào là sai mà chỉ có phương pháp phù hợp với người này nhưng lại không với người kia. Trên đây mình cũng liệt kê khá nhiều phương pháp ôn luyện cho các bạn. Mong rằng các bạn sẽ thử áp dụng chúng và lựa chọn ra được phương pháp ôn luyện phù hợp nhất với mình.

 

Tham khảo ielts-simon.com và các nguồn khác

 

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.

 

 

 

Hướng dẫn các kỹ năng:

Ielts Writing Task 1

Ielts Writing Task 2

Ielts Speaking

Ielts Reading

 Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!