IELTS READING TIPS – ADVICE

reading tips

 1. Không đọc toàn bộ bài vì các em sẽ không có đủ thời gian cho việc đó. Thay vì thế các em hãy sử dụng phương pháp skim, lướt thật nhanh toàn bộ bài và tiêu đề để nắm được ý chính của bài rồi đi thằng vào làm những câu hỏi luôn.
 1. Đọc kỹ đề bài, tiêu đề, đề mục và những từ đặc biệt như các từ được viết hoa, gạch chân, in nghiêng, con số, bảng biểu…, đặc biệt những phần dặn dò thêm (thường được in nghiêng và có chữ NB đứng đầu), đừng chủ quan là mình đã quen thuộc với các dạng đề mà bỏ lỡ thông tin.
 1. Không hoang mang khi thấy chủ đề của bài đọc là không quen thuộc, tất cả các đáp án cho câu hỏi sẽ nằm ở trong bài đọc.
 1. Những loại câu hỏi “paragraph” sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu chúng ta làm chúng cuối cùng, chúng ta hãy làm những loại câu hỏi khác trước.
 1. Nhận biết ý chính của đoạn văn – paragraph. Mỗi paragraph luôn có ý chính của nó. Việc này sẽ giúp các em tìm ra đáp án cho câu hỏi, đặc biệt cho loại câu hỏi “matching headings to paragraphs”. Ý chính của đoạn văn thường nằm ở câu đầu – topic sentence, tuy nhiên, đôi khi nó lại nằm ở câu cuối. Do đó, các em cần phải đọc hết cả đoạn văn để đảm bảo cho ý chính chúng ta xác định được.
 1. Câu trả lời cho hầu hết các câu hỏi đều được sắp xếp theo thứ tự của bài đọc. Do đó khi tìm câu trả lời, chúng ta không cần thiết phải tìm ở các đoạn làm bài đã qua rồi của các câu hỏi trước. Nhớ rằng sẽ có số ít loại câu hỏi không theo quy luật này như loại “matching headings to paragraphs”.
 1. Hãy đọc kỹ các phần hướng dẫn và câu hỏi. Hướng dẫn cho mỗi bài và câu hỏi là khác nhau, nên các em đừng quên đọc kỹ chúng và đảm bảo rằng mình sẽ không bị mất điểm chỉ vì làm sai cách. Hãy tập trung đúng vào những gì chúng ta được hỏi để hoàn thành câu trả lời.
 1. Nếu câu hỏi yêu cầu chúng ta hoàn thành đoạn ghi như “in the…” và đáp án đúng của nó là “evening” , các em chỉ điền vào answer sheet là “evening” , nếu điền là “in the evening” thì có thể các em sẽ không được điểm.
 1. Chú ý đến giới hạn của đáp án (từ limit). Vd: nếu được yêu cầu là trả lời câu hỏi “using no more than two words” và đáp án đúng là “silk shirt”, với trả lời là “shirt made of silk” có thế sẽ không được điểm.
 1. Hãy tìm kiếm những từ khóa “key words” và gạch chân chúng. Thường sẽ xuất hiện những từ đồng nghĩa/tương tự ở trong câu hỏi và trong bài đọc. Ví dụ trong bài đọc chứa từ “Global” thì có thể trong câu hỏi sẽ có từ “International”. Khi chúng ta tìm kiếm những từ tương tự/đồng nghĩa này, có thể chúng ta sẽ tìm ra được đáp án cho câu hỏi.
 1. Chú ý đến spelling và grammar. Các từ mà chúng ta dùng bắt buộc phải là các từ trong bài đọc, chúng ta sẽ mất điểm nếu biến đổi chúng (sai spelling hay ngữ pháp – word form) trong answer sheet.
 1. Đoán nghĩa của từ không biết. Chắc chắn sẽ có không ít thì nhiều những từ trong bài đọc mà chúng ta không biết. Khi đó các em hãy xem các từ và câu xung quanh từ mình không biết để tìm ra nghĩa của từ đó. Tuy nhiên, vì không có quá nhiều thời gian nên các em cần phải thực hiện phương pháp này thật nhanh, và bỏ qua nó nếu thấy nó khó vì cũng có thể từ đó cũng không quan trọng.
 1. Các em cần phải làm đến cuối bài và trả lời hết các câu hỏi, nếu không chúng ta có thể bỏ lỡ mất một số điểm của các câu hỏi dễ.
 1. Sẽ có một vài câu hỏi khó vì mục đích của chúng là để phân loại trình độ ở band 8 hoặc 9. Khi làm bài các em nên bỏ qua những loại câu hỏi khó đó và quay lại làm chúng sau khi chúng ta làm xong bài thi. Có một nguyên tắc là “làm câu dễ trước”, các em cứ làm các câu dễ trước rồi đến các câu khó sau. Những câu hỏi dễ thường có chứa tên, con số, hoặc ngày tháng. Chúng ta sẽ dễ dàng tìm ra đáp án bằng phương pháp scan.
 1. Làm từng câu hỏi một, không nên tập trung vào quá nhiều câu một lúc vì như thế chúng ta sẽ dễ bị trả lời sai hoặc bỏ lỡ mất thông tin cho đáp án đúng khi đọc bài.
 1. Không sử dụng phương pháp “skim” hay “scan” để trả lời câu hỏi trừ trường hợp câu hỏi có chứa tên riêng hoặc con số. Chúng ta rất dễ bị bỏ lỡ thông tin để trả lời câu hỏi khi áp dụng “skim” hay “scan” để tìm thông tin đáp án. Thay vì thế, các em hãy đọc kỹ đoạn văn đó với chính tốc độ của mình để đảm bảo hiểu được ý của đoạn văn. Hãy sử dụng phương pháp “paraphrasing” để nắm chính xác ý chính/thông tin mình muốn tìm. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự sắp xếp của bài đọc, do đó sau mỗi câu hỏi được trả lời chúng ta càng hiểu ý của bài nhiều hơn.
 1. Chỉ dành tối đa 20 phút cho mỗi bài đọc. Không giống như phần thi listening là có 10 phút để điền đáp án vào answer sheet, ở reading test chúng ta sẽ không có thời gian dành riêng cho việc này. Trong bài thi chúng ta sẽ có 60 phút làm bài cho 3 bài đọc và độ khó của chúng sẽ tăng dần lên. Do đó, khoảng thời gian chia theo thứ tự các bài nên là 15 – 20 – 25 phút. Các em nên làm bài và điền đáp án vào answer sheet cho mỗi bài đọc trong khoảng thời gian như nêu trên để đảm bảo có thể làm được hết bài thi.
 1. Hãy trả lời hết tất cả các câu hỏi. Nếu không làm được hãy trả lời theo cảm tính vì chúng ta không bị trừ điểm cho các đáp án sai mà biết đâu lại được điểm ăn may.
 1. Nếu còn thời gian, hãy kiểm tra lại các đáp án mình đã làm.

Reading là phần thi mà các mẹo, tips, chiến lược làm bài sẽ giúp các em được rất nhiều. Không có tips hay chiến lược nào là sai mà chỉ là nó phù hợp cho người này nhưng lại có thể không phù hợp cho người kia. Với các tips cô đã nêu trên, cô hy vọng các em sẽ tìm được chiến lược làm bài tốt cho mình khi đi thi.

With love & passion

Nguồn tham khảo: Ielts- simon.com; Ieltsbuddy.com; takeielts.britishcouncil.org và các nguồn khácLeave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!