Ielts Reading – Sử dụng từ khóa để tìm đáp án đúng

 

 

Xác định từ khóa trong câu hỏi rồi tìm các từ khóa tương ứng này trong bài đọc để tìm ra vị trí và thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi là một phương pháp cực kỳ hữu hiệu đã được kiểm chứng bằng kết quả thi tốt của rất nhiều thí sinh.

 

Tìm từ khóa của câu hỏi:

Để làm một bài Ielts Reading chúng ta không nhất thiết phải hiểu cả bài mà chỉ cần hiểu câu hỏi và tìm đúng thông tin trong bài đọc để trả lời cho câu hỏi đó. Do đó việc quan trọng đầu tiên khi làm bài reading là đọc và hiểu rõ câu hỏi. Để có thể hiểu rõ câu hỏi muốn hỏi về cái gì và thông tin gì chúng ta cần tìm trong bài đọc để trả lời thì chúng ta phải xác định được rõ các từ khóa (quan trọng) của câu hỏi đó.

Ví dụ câu hỏi sau:

Pasteur is famous for ………a process to make milk and wine safe for consumption.

Các từ khóa chính trong câu hỏi này là Pasteur, famous for…a process, milk and wine safe for consumption

Pasteur is famous for ………a process to make milk and wine safe for consumption.

Nhờ vào việc xác định được các từ khóa trong câu hỏi chúng ta có thể dựa vào đó để tìm ra những vị trí có chứa những từ khóa này (có thể đã được biến đổi bằng synonyms) trong bài đọc, và tìm ra được những thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi đó.

 

Xác định từ khóa:
Có 2 loại từ khóa
– Không thể biến đổi được như con số, tên riêng, thuật ngữ….
– Có thể biến đổi. Trong bài đọc sẽ không dùng đúng từ như trong câu hỏi mà sẽ biến đổi bằng từ đồng nghĩa, biến dạng của từ….

Ví dụ 1:
Pasteur is famous for ………a process to make milk and wine safe for consumption.

Pasteur là tên riêng, thuộc loại từ khóa thứ nhất, không thể biến đổi
Milk and wine, famous for…a process, safe for consumption là những từ khóa có thể biến đổi được

 

Ví dụ 2:
Environmentalists take a pessimistic view of the world for a number of reasons.

Environmentalists là thuật ngữ thuộc loại từ khóa thứ nhất
Pessimistic view of the world và number of reasons là những từ khóa có thể sẽ bị biến đổi trong bài đọc.

Sau khi xác định được các từ khóa trong bài, các bạn có thể luyện tập dự đoán về sự biến đổi của từ khóa đó có thể xuất hiện trong bài đọc. Ví dụ từ hard sẽ được biến đổi thành tough, difficult ; hoặc từ get sẽ thành success, achieve, gain… Việc này sẽ giúp chúng ta tìm ra các từ khóa đã được biến đổi trong bài đọc dễ dàng hơn cũng như phát triển khả năng paraphrase của chúng ta.

 

Tìm các từ khóa tương ứng trong bài đọc (tìm vị trí và thông tin chính xác để trả lời câu hỏi):

Sau khi đã xác định các từ khóa trong câu hỏi, chúng ta rà soát trong bài đọc để tìm ra các từ khóa tương ứng với chúng. Từ việc tìm ra các từ khóa tương ứng này chúng ta sẽ biết đích xác vị trí chứa thông tin để trả lời câu hỏi.

Chú ý, để có thể tìm ra từ khóa trong bài đọc một cách nhanh chóng chúng ta nên rà soát các từ khóa loại 1 trước. Dạng từ khóa này không biến đổi trong bài nên sẽ dễ dàng để chúng ta tìm ra. Sau khi tìm được từ khóa loại 1 nằm ở chỗ nào chúng ta tiến hành tìm kiếm các từ khóa còn lại. Lưu ý cần phải tìm đủ các từ khóa tương ứng với các từ khóa đã xác định trong câu hỏi thì mới có thể trả lời chính xác được vì các từ khóa đặc biệt từ khóa loại 1 có thể xuất hiện hơn 1 lần ở trong bài đọc. Nếu chúng ta tìm chưa đủ các từ khóa tương ứng trong đoạn đó mà đã vội vã kết luận và trả lời thì khả năng sai là khá cao.

 

Ví dụ 1:
Pasteur is famous for ………a process to make milk and wine safe for consumption.

Pasteur là tên riêng, thuộc loại từ khóa thứ nhất, không thể biến đổi
Milk and wine, famous for…a process, safe for consumption là những từ khóa có thể biến đổi được

 

Chúng ta xem những từ khóa trên sẽ xuất hiện thế nào trong passage nhé:

Louis Pasteur was a French chemist and microbiologist who is remembered for his remarkable breakthroughs in understanding and preventing diseases. He is best known to the general public for inventing a method to stop milk and wine from causing sickness. This method came to be called pasteurization.

 

Ví dụ 2:

Environmentalists take a pessimistic view of the world for a number of reasons.

Environmentalists là thuật ngữ thuộc loại từ khóa thứ nhất
Pessimistic view of the world và number of reasons là những từ khóa có thể sẽ bị biến đổi trong bài đọc.

 

Chúng ta xem sự xuất hiện của các từ khóa này trong bài đọc nhé.

For many environmentalists, the world seems to be getting worse. They have developed a hit – list of our main fears: that natural recouses are running out; that the population is ever growing, leaving less and less to eat; that species are becoming extinct in vast numbers, and that the planet’s air and water are becoming ever more polluted.

 

Từ việc tìm ra các từ khóa đã được biến đổi trong bài đọc, chúng ta đã có thể xác định được thông tin để trả lời câu hỏi dễ dàng và chính xác hơn phải không nào.

 

Thầy Simon trong web ielts-simon.com có khuyên rằng các bạn nên lập ra 1 bảng keywords khi luyện tập làm bài. Bảng keywords này gồm 2 cột, 1 bên là keywords trong câu hỏi, 1 bên là keywords các bạn tìm ra trong bài đọc. Việc này sẽ giúp các bạn luyện tập được phương pháp và tư duy tìm thông tin cần thiết trong bài đọc để trả lời câu hỏi. Các bạn cũng có thể luyện bằng cách là sử dụng các bài đọc (có thể trong sách Cam) nhưng không phải để trả lời câu hỏi mà có thể xem luôn đáp án của chúng để nắm rõ phần thông tin của đáp án nằm ở chỗ nào rồi tìm và lập nên bảng keywords với một bên là của câu hỏi và một bên là biến đổi của chúng trong bài đọc. Việc này sẽ giúp các bạn luyện tập được phương pháp tìm thông tin để trả lời câu hỏi nhanh chóng. Phương pháp này đã được rất nhiều người kiểm chứng là có hiệu quả rất tốt trong ôn luyện, các bạn hãy thử áp dụng nhé.

 

Tóm lại khi luyện tập làm bài Ielts Reading chúng ta cần:

– Đọc kỹ câu hỏi, phân tích, tìm ra và gạch chân các từ khóa quan trọng của câu hỏi.

– Có thể dự đoán những từ biến đổi của từ khóa có thể xuất hiện trong bài đọc.

– Tìm các từ khóa tương ứng với các từ khóa của câu hỏi trong bài đọc (tìm vị trí chứa thông tin để trả lời câu hỏi)

– Lập nên bảng keywords table cho các câu hỏi.

 

Hướng dẫn này dựa trên kinh nghiệm học tập và giảng dậy của mình có tham khảo thêm web ielts-simon.com, hy vọng nó sẽ hữu ích cho các bạn trong quá trình ôn luyện. Nếu có kiến thức hay kinh nghiệm gì về việc này, các bạn hãy chia sẻ qua comment bên dưới để chúng ta cùng học tập và phát triển nhé.

 

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!