[Ielts writing task 1] Process diagrams – Hướng dẫn làm bài chi tiết

writing

Process là 1 trong những dạng câu hỏi trong Writing Task 1 mà các bạn cần phải làm tốt nếu muốn đạt điểm cao trong kỳ thi Ielts. Ngoài cái vẻ rắc rối của các biểu đồ, nó cũng yêu cầu thêm phần từ vựng khác với các dạng câu hỏi khác trong Task 1.

Bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn một số kỹ thuật để giải quyết những điểm khó khăn của dạng câu hỏi này nhằm giúp các bạn có thể hiểu và biết cách miêu tả khi nhìn vào bất kỳ một biểu đồ nào dạng này nhé.

Điểm mấu chốt cho bài này là chúng ta phải miêu tả được từng bước quá trình hoạt động mà chúng đã được biểu diễn trong biểu đồ. Để làm tốt được việc này, các bạn cần thực hiện các bước sau.

 

1. Xem kỹ biểu đồ (process diagrams) –tìm ra điểm bắt đầu và kết thúc quy trình

Công việc đầu tiên cho chúng ta để làm dạng câu hỏi này là tìm ra điểm bắt đầu và kết thúc của biểu đồ. Việc này là khá dễ đối với một số biểu đồ vì chúng thể hiện rất rõ ràng, nhưng nhiều khi chúng ta sẽ gặp những biểu đồ khá rối rắm. Khi đó các bạn cần phải xem kỹ để tìm ra hai điểm nêu trên. Dù dễ hay khó thì chúng ta cũng phải làm vì đây là điểm then chốt cho bài viết của các bạn. Những thông tin này sẽ giúp các bạn định hình bài viết vì hiển nhiên là các bạn sẽ phải miêu tả quá trình trong biểu đồ từ điểm bắt đầu cho đến khi kết thúc.

Các bạn xem các biểu đồ ví dụ sau và thử luyện tập tìm ra 2 điểm bắt đầu và kết thúc nhé.

Ví dụ 1:

Ví dụ 2:

Nào chúng ta xem đâu là điểm bắt đầu của Process 1 – khách hàng trả tiền bằng credit card (item 1). Đâu là điểm kết thúc? – người bán nhận được tiền (item 7).

Ở Process 2: hai điểm bắt đầu và kết thúc là quá dễ dàng để chúng ta nhận ra đó là Incoming Information và Broadcast.

 

2. Nắm rõ các giai đoạn trong quy trình của Process

Việc tiếp theo của chúng ta là cần phải nắm rõ quy trình hoạt động của Process. Thông thường các biểu đồ sẽ không sắp xếp tất cả mọi thứ theo một trình tự tự nhiên, do đó chúng không hề dễ nhận biết nếu các bạn chỉ xem thoáng qua. Để nắm rõ các bạn cần phải xem kỹ quy trình, từng giai đoạn một từ điểm bắt đầu đến khi kết thúc. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho các bạn nếu xem và hiểu từng giai đoạn theo tiến trình của nó vì quy trình hoạt động của biểu đồ sẽ rõ ràng dần sau khi các bạn hiểu mỗi giai đoạn. Một kỹ thuật tốt giúp các bạn nắm rõ biểu đồ là tự trả lời những câu hỏi dạng WH cho biểu đồ.

 

Trong biểu đồ ví dụ 1 ở trên, chúng ta sẽ tìm thấy các chi tiết sau:

 • Có 5 yếu tố liên quan trong biểu đồ (câu hỏi WHO): customer, merchant, credit card organisation, consumer’s issuing bank, merchant’s bank.
 • Có 7 giai đoạn trong biểu đồ (How many)
 • Có một vài mũi tên chỉ 2 hướng – cần hiểu kỹ những điểm này và giải thích (What happen)

Ở biểu đồ thứ 2, chúng ta thấy nó khá dễ hơn so với biểu đồ thứ 1

 • Có 4 giai đoạn của biểu đồ (How many)
 • Có 10 yếu tố tham gia vào quy trình (Who)

 

3. Cấu trúc ý cho bài viết:

Sau khi đã hiểu rõ được các quá trình trong Process, các bạn cần phải cấu trúc các thông tin/ý của mình vào các đoạn văn trong bài một cách hợp lý, rõ ràng. Theo bố cục bài viết Task 1 phổ biến, chúng ta sẽ miêu tả chi tiết Process trong hai đoạn văn, do đó các bạn cần tìm ra hai nhóm thông tin tương đồng để nhóm chúng vào miêu tả trong từng đoạn.

Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn qua Process thứ 1 nhé:

Ở đây chúng ta thấy sẽ có hai nhóm thông tin là:

 • Quá trình mua và nhận hàng của khách hàng
 • Quá trình nhận tiền của người bán

Với hai nhóm thông tin trên, chúng ta sẽ miêu tả mỗi nhóm vào một đoạn văn chi tiết. Một đoạn sẽ miêu tả quá trình gửi yêu cầu cho đến khi nhận được hàng của khách hàng. Một đoạn sẽ miêu tả quá trình thanh toán cho đến khi người bán nhận được tiền.

Biểu đồ thứ 2 sẽ có 2 nhóm thông tin sau:

 • Thu thập và phân tích thông tin, dữ liệu
 • Chuẩn bị và công bố dự báo

 

4. Bố cục bài viết:

Mặc dù khác về dạng câu hỏi nhưng chúng ta vẫn sử dụng bố cục chung của các bài Writing Task 1 là:

 • Introduction
 • Overview
 • Detail 1
 • Detail 2

Về bố cục và cách viết Introduction các em xem hướng dẫn chi tiết tại ĐÂY nhé. Ngoài ra bạn nào chưa nắm vững tổng quan cách viết của Writing Task 1 thì cũng nên xem nhé.

 

5. Cách viết Overview:

Vai trò của Overview là nêu ra cho người đọc nắm rõ được bức tranh tổng quan của Process.  Các bạn hãy sử dụng  1 – 2 câu cho phần này và phải làm sao để khi đọc chúng, giám khảo có thể hình dung ra được biểu đồ nói lên điều gì.

Tùy theo từng quy trình và cách viết mà các bạn sẽ nêu những thông tin sau vào phần này:

 • Kết quả của quy trình này là gì?
 • Điểm bắt đầu và kết thúc?
 • Có gì thay đổi trong quy trình này không?
 • Quy trình có bao nhiêu giai đoạn?
 • Các yếu tố liên quan trong quy trình?
 • Đây là một quy trình đơn giản theo một hướng hay là quy trình biến đổi nhiều hướng?

 

Để hiểu rõ hơn các bạn xem Overview của từng quy trình ví dụ nhé:

Process ví dụ 1: We can see that it is a complex transaction with no fewer than five different parties involved and there are seven different steps until the merchant receives payment.

Nêu lên số lượng yếu tố, số lượng giai đoạn và kết quả.

 

Process ví dụ 2: There are four stages in the process, beginning with the collection of information about the weather. This information is then analysed, prepared for presentation, and finally broadcast to the public.

Nêu lên điểm bắt đầu, số lượng giai đoạn và miêu tả sơ lược về quy trình.

 

Process ví dụ 3:

Overall, tadpoles, which emerge from eggs in the water, pass through a number of phases before going on to land and maturing into adult frogs.

Nêu lên sự biến đổi và kết quả của quy trình.

 

6. Miêu tả 2 đoạn chi tiết:

Như bố cục bài viết nêu trên, chúng ta sẽ miêu tả chi tiết biểu đồ trong hai đoạn văn tiếp sau phần Overview. Nhiệm vụ của các bạn là phải làm sao để giám khảo có thể hiểu rõ được quy trình hoạt động của biểu đồ qua hai đoạn văn miêu tả chi tiết này. Theo mình cách tốt nhất là chúng ta hãy miêu tả từ giai đoạn bắt đầu rồi đến từng giai đoạn kế tiếp cho đến điểm kết thúc. Các bạn hãy sử dụng hai nhóm thông tin mà các bạn đã tìm ra như trên phần ‘Cấu trúc ý bài viết’ để viết, mỗi đoạn sẽ miêu tả một nhóm.

 

Các bạn xem các cách viết cho 2 biểu đồ ví dụ ở trên để học hỏi nhé.

Biểu đồ 1:

The first step is that the customer offers to pay for the goods by credit card. At that point, the merchant has to request for the payment to be authorised by the credit card organisation, which must also request authorisation in turn from the consumer’s bank. Once that authorisation has been received, the merchant can then release the goods to the customer.

The merchant, however, does not receive the money for the transaction until it has paid a fee to the credit card organisation. After that has been paid, the consumer’s issuing bank will transfer the money for the transaction to the merchant’s own bank, which will then credit the merchant’s bank account with the amount of the purchase less the credit card fee.

 

Biểu đồ 2:

Looking at the first and second stages of the process, there are three ways of collecting weather data and three ways of analysing it. Firstly, incoming information can be received by satellite and presented for analysis as a satellite photo. The same data can also be passed to a radar station and presented on a radar screen or synoptic chart. Secondly, incoming information may be collected directly by radar and analysed on a radar screen or synoptic chart. Finally, drifting buoys also receive data which can be shown on a synoptic chart.

At the third stage of the process, the weather broadcast is prepared on computers. Finally, it is delivered to the public on television, on the radio, or as a recorded telephone announcement.

Qua 2 ví dụ trên các bạn có thể thấy rõ tất cả các quy trình của biểu đồ và cách thức hoạt động của chúng phải không nào.

 

7. Language sử dụng cho dạng câu hỏi này.

Không giống như dạng câu hỏi khác là miêu tả ‘trends’ hay ‘changes’, ở dạng câu hỏi này chúng ta sẽ miêu tả về quy trình hoạt động. Cụ thể là chúng ta sẽ miêu tả điều sẽ xẩy ra sau từng giai đoạn, do đó sẽ có hai thể loại ngôn ngữ chính sử dụng là:

 

Từ nối chỉ thời gian – Time connectors: chúng ta sẽ phải sử dụng dạng từ ngữ này để miêu tả về sự tiếp nối trong quy trình (consequence)

 • To begin
 • Following this
 • Next
 • Then
 • After
 • After that
 • Before
 • Subsequently
 • Once
 • Finally

 

Thể bị động – Passive: khi làm dạng câu hỏi miêu tả quy trình, chúng ta thường tập trung vào các hoạt động (activities) chứ ít khi miêu tả đến người hay yếu tố thực hiện. Do đó thể bị động sẽ thường xuyên được sử dụng khi làm dạng câu hỏi này.

Chúng ta xem lại một ví dụ ở trên xem câu bị động được sử dụng như thế nào nhé:

Looking at the first and second stages of the process, there are three ways of collecting weather data and three ways of analysing it. Firstly, incoming information can be received by satellite and presented for analysis as a satellite photo. The same data can also be passed to a radar station and presented on a radar screen or synoptic chart. Secondly, incoming information may be collected directly by radar and analysed on a radar screen or synoptic chart. Finally, drifting buoys also receive data which can be shown on a synoptic chart.

At the third stage of the process, the weather broadcast is prepared on computers. Finally, it is delivered to the public on television, on the radio, or as a recorded telephone announcement.

Đó, chúng ta có thể thấy rằng hầu như ở giai đoạn nào cũng đều sử dụng thể bị động để miêu tả phải không nào. Và bây giờ nhiệm vụ của các bạn là phải nắm vững được cách sử dụng thể bị động để có thể làm tốt dạng câu hỏi này nhé.

 

Lưu ý về đa dạng ngôn ngữ:

Chúng ta đã biết là để đạt được điểm cao trong thi viết thì không nên lặp đi lặp lại từ ngữ nào đó nhiều lần. Nhưng một điều cũng hết sức quan trọng là các bạn chỉ nên biến đổi từ ngữ khi chắc chắn là đúng, chứ không nên cố gắng biến đổi rồi lại thành sử dụng sai từ. Trong trường hợp bí từ, các bạn cũng có thể sử dụng chính những từ ngữ được cho trong biểu đồ nhưng biến thể nó đi để miêu tả.

Ví dụ: ở biểu đồ 1 bước 2 có nêu là: “Authorisation requested” đã chuyển thành … for the payment to be authorised by….. trong bài viết.

 

Bài hướng dẫn này được mình tổng hợp và chắt lọc trên internet với sự xác thực tính chính xác và hữu ích qua kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy của bản thân. Các nguồn chính là : ielts-simon.com, dcielts.com, ieltsliz.com….

Hy vọng kiến thức mình chia sẻ sẽ hữu ích cho các bạn trong luyện tập và làm bài thi.

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.

 

CÁC KHÓA HỌC OFFLINE CỦA Ms. NGÂN HOA

 

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts

 

Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐH1 Comment

Nguyen Anh Huy

October 4, 2018 at 4:03 pm

this is helpful <3

Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!