Viết lại – Phương pháp hữu hiệu cải thiện Ielts Writing

Có bạn nói rằng sao mình đọc mãi, tập viết mãi mà vẫn chưa thấy tiến bộ nhiều!

Người ta cũng thường nói “đọc nhiều sẽ giúp bạn viết tốt”. Khi bạn đọc nhiều bạn sẽ bắt gặp và trở nên quen thuộc với cách viết của người bản xứ.

Tuy nhiên trong thực tế việc biết được không có nghĩa là bạn làm được. Bạn có thể biết được cách viết hay qua việc đọc, nhưng chưa chắc bạn đã viết được như thế. Đó có thể là lý do mà rất nhiều bạn được điểm Reading cao nhưng điểm Ielts Writing lại thấp.

 

Để học được cách viết hay mà bạn thấy khi đọc, việc viết lại câu, đoạn văn, hay bài essay chính là một phương pháp đặc biệt hữu hiệu trong việc cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh nói chung và Ielts Writing nói riêng. Bạn cần phải luyện viết lại được đúng như câu/đoạn/bài mà bạn thấy hay đó.

Viết lại ở đây không có nghĩa là bạn vừa nhìn vừa viết lại. Bạn hãy đọc kỹ câu/đoạn/bài đó cho nhớ ý mà không phải là học thuộc lòng. Sau đó bạn hãy tự viết làm sao cho đúng như câu/đoạn/bài mẫu mà không nhìn. Sau đó bạn hãy so xem mình viết có đúng như mẫu không. Nếu không đúng thì lại không nhìn và viết lại cho đến khi đúng thì thôi.

 

Việc viết lại như trên sẽ giúp bạn:
– Nhận ra và học được những thứ mà nếu chỉ đọc thì bạn sẽ bỏ qua nó. Trong khi đọc bạn thường chỉ tập trung vào việc hiểu nên không để tâm nhiều đến cách sử dụng từ, ngữ pháp, collocation, sắp xếp và triển khải ý, …. Nhưng trong quá trình viết lại mà không nhìn mẫu, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều những câu hỏi “tại sao họ không viết thế này mà lại viết thế kia, không dùng từ này mà dùng từ kia, ….?”. Bạn sẽ cần tra hỏi Google hoặc từ điển để hiểu những vấn đề đó và từ đó bạn vỡ ra được rất nhiều điều.
– Nhận ra những lỗi đã ăn sâu vào tâm trí mà chúng đã thành thói quen khó sửa (fossilized). Khi đọc bài bạn đã thấy cách dùng từ đó với collocation như thế, hoặc ngữ pháp phải là như thế, …, nhưng khi viết lại mà không nhìn bạn vẫn bị viết theo như cách của bạn. Đây là những lỗi bạn cần phải luyện nhiều để sửa nó.
– Học được cách viết mới. Bạn thường diễn đạt ý theo một văn phong hay cách viết mà bạn quen thuộc. Khi viết lại mà không nhìn mẫu, bạn sẽ tự luyện cho mình cách viết giống như trong mẫu.
– Học được cách dùng từ. Bạn thường sử dụng những từ hoặc collocation quen thuộc cho cách diễn đạt ý. Khi viết lại bạn sẽ trở nên quen thuộc với cách dùng từ của bài mẫu. 
– Học được hoặc trở nên quen thuộc hơn về ngữ pháp. Chắc chắn rồi, vì khi viết đi viết lại câu văn sử dụng cấu trúc ngữ pháp mà bạn không quen dùng bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với nó.

Qua quá trình luyện tập viết lại nhiều câu nhiều bài bạn sẽ học và cải thiện được nhiều thứ như nêu trên. Đương nhiên, kỹ năng viết trong Ielts Writing của bạn cũng được tự động cải thiện rất tốt.

 

Việc học qua các bài viết mẫu cũng vậy. Trong website của thầy Simon có rất nhiều bài viết mẫu. Trong khi nhiều người cho rằng vẫn không có đủ bài viết mẫu để tham khảo thì cũng có người nói rằng website đó đã là quá đủ các bài mẫu. Nếu chỉ đọc để tham khảo thôi thì đúng là không đủ. Rất nhiều người đọc nhiều bài mẫu không chỉ ở website đó mà còn ở nhiều nguồn khác nữa, tuy nhiên kết quả lại không được như ý. Tuy nhiên, nếu bạn phân tích bài viết mẫu để hiểu cặn kẽ cách viết, cách dùng từ, cấu trúc, … và viết giống được các bài mẫu của giáo viên bản xứ như Simon thì một website đó đã là quá nhiều.

 

Lưu ý:
– Các bạn cần lựa chọn nguồn chuẩn khi luyện viết theo. Tác giả các sách bản xứ cũng có người trình độ học thuật cao người trình độ thấp. Bạn hãy lựa chọn những tác giả có trình độ học thuật cao để viết theo.
– Nếu viết theo bài mẫu, các bạn cần lựa chọn bài mẫu của các giáo viên bản xứ đã được xã hội công nhận về trình độ – qualified. Bạn có thể theo thầy Simon hoặc một số giáo viên soạn các sách Cam test, hoặc các sách của các trường lớn như Cambridge …
– Các bài mẫu trong các cuốn Ielts Practice Test là nguồn chuẩn để các bạn sử dụng.

 

Không chỉ từ việc đọc mà bạn cũng cần phải viết lại với các bài viết được giáo viên chữa. Khi các bạn đi học hoặc sử dụng dịch vụ chữa bài, nếu cứ viết rồi xem qua bài chữa rồi lại viết kiểu lấy số lượng thì bạn sẽ khó cải thiện được nhiều cho kỹ năng Ielts Writing của mình. Bạn sẽ không từ bỏ được những lỗi đã trở thành thói quen – fossilized. Nhiều học viên của mình qua những bài được chữa vẫn lặp lại lỗi đã chữa trước đó. Việc này xảy ra do các bạn đó không quyết tâm cải thiện hay sửa sai – luyện tập viết lại các câu/bài sai. Các bạn đó chỉ đọc lại bài được chữa và nghĩ rằng mình đã lĩnh hội được rồi. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng “hiểu được và làm được là hai việc khác nhau”. Muốn làm được thì bạn cần phải luyện tập một cách có chủ ý – deliberated practice.


Hãy áp dụng những thứ mới học được từ việc viết lại vào việc luyện viết sau đó, nếu không bạn sẽ quên. Không chỉ riêng học tiếng Anh mà trong bất kỳ một kỹ năng ở bất kỳ một môn nào khác mà chúng ta muốn tiến bộ thì cũng đòi hỏi bạn phải “deliberated practice” – luyện tập có chủ ý. Ví dụ, một người chơi thể thao hay luyện tập một nhạc cụ như đàn piano một cách bài bản luôn được người huấn luyện bắt luyện tập một động tác cho thật nhuần nhuyễn trước khi chuyển sang động tác khác. Để cải thiện được kỹ năng người chơi ngoài việc được dạy cho biết kỹ năng đó họ còn phải tập nó thật nhuần nhuyễn để khi thi đấu kỹ năng đó sẽ được sử dụng như một phản xạ tự nhiên.

Tiếng Anh cũng vậy, để sử dụng thành thạo một loại cấu trúc hoặc cách viết nào đó thì bạn cũng phải tập luyện và đưa vào thực hành cho thật nhuần nhuyễn. Nó giống hệt như một môn thể thao hay chơi nhạc cụ, bạn chơi liên tục và sử dụng liên tục một động tác, một cấu trúc thì bạn sẽ thành thạo đến mức nó trở thành tự động. Tuy nhiên, lâu không dùng thì bạn cũng sẽ quên. Đó là lý do các chứng chỉ như Ielts, Toefl chỉ có giá trị trong vòng 2 năm. Vì sau 2 năm mà bạn không thực hành tốt như lúc chuẩn bị thi thì bạn không thể giữ được phong độ đó.

 

Không chỉ trong Ielts WritingSpeaking cũng vậy. Bạn hãy luyện nói lại như các bài mẫu, đặc biệt các section 2 và 4 trong các test của Cam test thì bạn mới luyện được cách nói học thuật chuẩn.

 

Chất lượng hơn số lượng. Bạn đừng cố gắng luyện viết thật nhiều mà không nghiên cứu kỹ bài đã viết và luyện để sửa lỗi trong bài đó. Bạn cũng đừng quên luyện viết theo các câu/đoạn/bài hay trong quá trình đọc để cải thiện kỹ năng Ielts Writing của mình nhé.

 

Học Ielts trong mùa dịch này là bạn phải đề cao tinh thần tự học, tự kỷ luật mình. Bởi vì, chắc chắn các bạn sẽ phải học online nhiều hơn mà thiếu đi sự kiểm soát và đốc thúc của giáo viên. Tuy nhiên bạn cũng sẽ có nhiều thời gian hơn khi đến trường lớp học và hay ra khỏi nhà. Bạn hãy tận dụng quỹ thời gian đó để luyện tập để cải thiện các kỹ năng Ielts – Reading, Listening, Writing, Speaking trong mùa dịch Covid 19 nhé.

 

 

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline và online ở  Nguyễn Trãi Ngã Tư Sở Trường Chinh – Thanh Xuân – Hà Nội do chính Ms. Ngân Hoa giảng dạy nhé.

 

CÁC KHÓA HỌC IELTS CỦA Ms. NGÂN HOA

 

 

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:


Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts

Academic vocabularies


Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐH

 

Tag:
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Thanh Xuân , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Nguyễn Trãi , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Ngã Tư Sở , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Trường Chinh , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Hà Đông , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Cầu Giấy , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Đường Láng , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Tây Sơn , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Đống Đa , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Hai Bà Trưng , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Hoàng Mai , Hà NộiLeave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!