IELTS SPEAKING PART 3 – Lập cấu trúc cho các câu trả lời

 

 

Để tránh cho câu trả lời bị cụt lủn hay quá dài, bị lệch hướng hoặc bị lặp đi lặp lại ý nhiều lần chúng ta nên lập ra một cấu trúc cho các câu trả lời part 3 này và luyện tập theo. Việc này sẽ giúp định hướng cho câu trả lời của chúng ta được mở rộng một cách logic, hợp lý, đúng đắn. Một cấu trúc trả lời rất phổ biến mà nhiều giáo viên nổi tiếng thế giới sử dụng để hướng dẫn học viên là cấu trúc 3 – 4 bước như sauL

– Trả lời thẳng vào câu hỏi: hãy trả lời thẳng vào vấn đề được hỏi với một câu đầy đủ. Nếu có thể các em nên sử dụng phương pháp “paraphrase” – diễn đạt lại ý của câu hỏi bằng từ ngữ khác khi trả lời.
Ví dụ :
Q: Do you prefer sending an SMS or talking to people?
A: I’d rather speak directly to people than take SMS.
Q: Do you leave a message if your call is not answered?
A: I really don’t like sending message but sometimes I need to do it if it is necessary.

– Giải thích cho câu trả lời bằng các chi tiết và lý do. Để có các chi tiết giải thích này, các em hãy tự đặt câu hỏi “why” cho câu trả lời ở trên của mình. Những câu trả lời cho câu hỏi “why” đó sẽ giúp các em có được ý tưởng mở rộng cho câu trả lời.

Ví dụ tiếp cho câu hỏi trên:
I’d rather speak directly to people than take SMS. (why) Because I am lazy of typing message (why) and it also takes time in exchanging information. (why) I hate the feeling of waiting response from the one who receives my message and then types feedback (why) and I think many people hate it too.

– Nêu ví dụ minh họa, có thể là ví dụ từ thực tế cuộc sống, ví dụ của cá nhân mình…. Hãy nhớ sử dụng cụm từ “For example” để bắt đầu cho phần nêu ví dụ minh họa này nhé các em.

Ví dụ tiếp cho câu hỏi trên:
For example, my close friends and I never used SMS to convey information to each other. All of us like having quick and convenient conversation.

– Nói về ý kiến đối lập. Bước thứ 4 này chỉ dùng khi muốn kéo dài thêm nữa cho câu trả lời. Đây là bước nhượng bộ mà chúng ta công nhận có hạn chế trong lựa chọn của mình hay cũng có mặt khác của sự lựa chọn đó. Các em hãy sử dụng “however” hay “on the other hand” để bắt đầu cho bước này

Ví dụ tiếp cho câu hỏi trên:
However, sometimes I need to use SMS for conversation since I need to have prove to avoid argument later.

Trên đây là cấu trúc trả lời 3 – 4 bước cho part 3 speaking. Các em nên lưu ý ở phần 3 này chúng ta chỉ nên tập trung vào cấu trúc của câu trả lời, tránh bị lệch hướng hay lặp lại ý chứ không phải là ngữ pháp hay từ vựng. Bởi vì chúng ta cần có một câu trả lời đủ dài cùng với các chi tiết cho câu hỏi nên chúng ta không có thời gian để suy nghĩ nhiều về ngữ pháp và từ vựng.

 

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!