Khác biệt giữa môn tiếng Anh, Ielts và các môn tự nhiên?

Một số phụ huynh có chia sẻ “con tôi học toán, lý, hóa rất giỏi, nhưng môn tiếng Anh lại không được như thế”.

Với nhiều năm dạy Ielts mình cũng nhận thấy rằng không phải tất cả các bạn học giỏi các môn tự nhiên là môn tiếng Anh cũng giỏi.


Theo kinh nghiệm của mình, môn học tiếng Anh không đơn thuần như các môn học tự nhiên toán, lý, hóa,…

– Những môn tự nhiên hầu như bạn chỉ cần học và nhớ công thức/lý thuyết và khi làm bài thì có thời gian ngẫm nghĩ để áp dụng các công thức/lý thuyết vào bài làm.

– Với môn tiếng Anh, đặc biệt là Ielts test, dù bạn biết từ vựng đó
+ bạn vẫn có thể không nghe được nó, hoặc nếu bạn phải ngẫm nghĩ về một từ thì bạn sẽ không nghe được các từ tiếp theo. (khi làm bài test audio sẽ không tạm dừng hoặc tua lại cho bạn)
+ bạn phải ngẫm nghĩ làm sao để sử dụng từ vựng đó khi nói thì bạn mất đi sự trôi chảy – fluency.
+ bạn phải mất nhiều thời gian ngẫm nghĩ về ngữ pháp, về collocation cho từ đó khi viết thì có thể bạn sẽ không hoàn thành bài essay kịp thời gian.
+ bạn phải mất nhiều thời gian ngẫm nghĩ về nghĩa của câu khi có từ đó trong bài đọc thì bạn có thể không đủ thời gian để hoàn thành tất cả các câu hỏi.Do đó, tiếng Anh sẽ giống như chơi một môn thể thao hay một món nhạc cụ. Nếu muốn chơi ở level cao – Ielts band cao, ngoài việc biết lý thuyết, bạn cần phải thực hành hay luyện tập nó nhiều để việc phản xạ với nó bằng những kỹ thuật chuyên nghiệp trở nên tự động
Đây là lý do mà khi học tiếng Anh, Ielts, bạn được giao và phải làm bài tập sau mỗi bài học.

 

Với tiếng Anh, bạn cần áp dụng những thứ mình mới học được vào việc luyện tập, đặc biệt là về ngữ pháp, kỹ năng viết, và nói, để chúng trở thành phản xạ tự nhiên. Yêu cầu này cao hơn ở các môn tự nhiên một bực, các môn tự nhiên thì chỉ cần nhớ là đủ.
Không chỉ riêng học tiếng Anh mà trong bất kỳ một kỹ năng ở bất kỳ một môn nào khác mà chúng ta muốn tiến bộ thì cũng đòi hỏi bạn phải “deliberated practice” – luyện tập có chủ ý. Ví dụ, một người chơi thể thao hay luyện tập một nhạc cụ như đàn piano một cách bài bản luôn được người huấn luyện bắt luyện tập một động tác cho thật nhuần nhuyễn trước khi chuyển sang động tác khác. Để cải thiện được kỹ năng người chơi ngoài việc được dạy cho biết kỹ năng đó họ còn phải tập nó thật nhuần nhuyễn để khi thi đấu kỹ năng đó sẽ được sử dụng như một phản xạ tự nhiên.

Với nghe và đọc thì bạn cũng cần phải luyện tập hàng ngày mới mong đạt được kết quả cao. Đó là lý do nhiều bạn không giỏi các môn tự nhiên nhưng nghe và đọc tiếng Anh lại rất tốt. Các bạn ấy yêu tiếng Anh, hàng ngày xem phim hoặc nghe mọi thứ với tiếng Anh, và cũng đọc bằng tiếng Anh rất nhiều. Đó chính là kết quả của việc luyện tập nhiều.

Cũng giống như thể thao hay nhạc cụ, ở độ tuổi càng trẻ thì độ tiếp thu và kết quả rèn luyện càng cao, đặc biệt với kỹ năng nghe và phát âm.

 


Tiếng Anh quả thật giống như một môn thể thao hay nhạc cụ, để sử dụng thành thạo một loại cấu trúc hoặc cách viết nào đó thì bạn cũng phải tập luyện và đưa vào thực hành cho thật nhuần nhuyễn. Với môn tiếng Anh hay môn thể thao hay chơi nhạc cụ, bạn cần chơi liên tục và sử dụng liên tục một động tác, một cấu trúc đến khi thành thạo và đến mức nó trở thành tự động.
Tuy nhiên, lâu không dùng thì bạn cũng sẽ quên. Đó là lý do các chứng chỉ như Ielts, Toefl chỉ có giá trị trong vòng 2 năm. Vì sau 2 năm mà bạn không thực hành tốt như lúc chuẩn bị thi thì bạn không thể giữ được phong độ đó.Điểm mấu chốt trong việc học tiếng Anh vẫn là thực hành. Muốn đạt Ielts band cao thì bạn cần phải thực hành những kỹ thuật của nó một cách chuyên nghiệp để những kỹ thuật chuyên nghiệp đó được sử dụng như phản xạ tự nhiên trong khi thi.

 

 

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline và online ở  Nguyễn Trãi Ngã Tư Sở Trường Chinh – Thanh Xuân – Hà Nội do chính Ms. Ngân Hoa giảng dạy nhé.
CÁC KHÓA HỌC IELTS CỦA Ms. NGÂN HOA

 

 

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:


Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts

Academic vocabularies


Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐH
Tag
:
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Thanh Xuân , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Nguyễn Trãi , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Ngã Tư Sở , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Trường Chinh , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Hà Đông , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Cầu Giấy , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Đường Láng , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Tây Sơn , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Đống Đa , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Hai Bà Trưng , Hà Nội
Giáo viên dạy Ielts online / offline chất lượng Hoàng Mai , Hà Nội
Leave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!