Tự học Ielts ?

 

Nhiều bạn hỏi mình “Ielts nói riêng và tiếng Anh nói chung có tự học được không cô?
Mình xin trả lời câu hỏi này là CÓ

 

Ielts hay tiếng Anh nói chung là hoàn toàn có thể tự học được, thậm chí bạn còn không cần phải mất một khoản tiền nào vì:

– Đã có rất nhiều người tự học và đạt điểm mong muốn và chia sẻ thông tin đầy trên mạng -> nhiều người làm được thì mình cố gắng cũng sẽ được.

– Tất tần tật kiến thức và tài liệu đều có trên mạng -> bạn chỉ mất công tìm cái gì là phù hợp cho mình thôi. Mình recommend các bạn một số nguồn tự học ở cuối bài.

– Không cần đến lớp, lên mạng tìm được người để hỏi và học cùng. Đầy rẫy những Forum, Group để các bạn nêu lên câu hỏi và tìm bạn luyện tập. (bạn xem recommend ở cuối bài)

– Nhiều ứng dụng hỗ trợ học tốt, chỉ mất công và thời gian tìm, áp dụng và trải nghiệm. (bạn xem recommend ở cuối bài)

 

Ielts là hoàn toàn có thể tự học và bạn có thể đạt được điểm cao đến 7.5 – 8.0 như nhiều người đã làm, tuy nhiên việc tự học cũng có một số hạn chế.

– Lộ trình học rất chậm vì phải tự mầy mò nghiên cứu và tìm tài liệu.

– Không dễ để tìm được người là chuyên gia sửa cho.

– Không biết lập lộ trình học tập của mình như thế nào, bắt đầu từ đâu.

– Đòi hỏi tính self – discipline cao. Dễ bị những việc khác lôi kéo để bỏ bê thời gian học đã tự quy định cho mình.

 

So sánh giữa tự học và đến lớp

TỰ HỌC

ĐẾN LỚP

Thời gian linh hoạt Thời gian cố định
Tiết kiệm chi phí

Mất phí

Ngoài học phí còn tiền xăng xe, gửi xe…

Chỉ mất thời gian để học Ngoài thời gian học còn mất thời gian đi lại
Tự tìm tòi nghiên cứu nên kiến thức học được nằm sâu trong trí nhớ
Đòi hỏi có khả năng tìm tòi, tự nghiên cứu Được hướng dẫn tỉ mỉ
Học một mình Có nhiều bạn học cùng
Không có ai thật giỏi nhiệt tình kèm cặp, hướng dẫn Có giáo viên là những người có chuyên môn hướng dẫn và sửa cho
Mất thêm nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm tài liệu Được cung cấp giáo trình, tài liệu là những thứ mà giáo viên đã mất thời gian nghiên cứu và trải nghiệm
Tiết kiệm được thời gian nghiên cứu, tìm tòi để có thời gian nghiên cứu nâng cao chuyên môn chính của mình
Dễ bị việc khác lôi cuốn mà bỏ thời gian tự học đã quy định

Lịch học cố định.

Học phí càng cao càng tiếc tiền càng phải cố học

 

Trên đây là bảng so sánh giữa tự học và học ở lớp. Các bạn hãy cân nhắc xem tính cách của mình phù hợp với cách học nào thì lựa chọn nhé.

Mình thấy phần nhiều những người tự học là ở trình độ đã kha khá rồi, đã nắm được một lượng kiến thức nhất định rồi. Tuy nhiên vẫn có số ít người tự học từ đầu và cũng đạt được trình độ nhất định.

Theo mình, dù có đi học ở lớp học viên ngoài việc làm bài tập được giao vẫn cần phải tự tìm tòi nghiên cứu thêm ở nhà nếu muốn trình độ của mình phát triển nhanh. Những học viên có tinh thần học hỏi cao, luôn tìm kiếm học thêm các nguồn khác trên internet hay sách báo thường đạt thành tích cao.
Người giáo viên mà bạn tin tưởng theo học là nguồn học hỏi chính và là người hướng dẫn chính về cách tìm tòi tự học cho bạn.

Các nguồn tự học tham khảo bạn xem cuối bài nhé.

 

Ngoài lề chút:

Như các bạn thấy ở trên, để đạt được một trình độ nhất định ai cũng phải dành thời gian và công sức ra để học. Mỗi người có một chuyên môn mà họ theo đuổi và đó là lĩnh vực mà họ bỏ thời gian và công sức ra để nghiên cứu, trải nghiệm và rèn luyện. Xã hội mình hiếm người giỏi nhiều thứ lắm, mà lại còn có câu “giỏi 1 thứ thôi, biết nhiều thứ là chả biết gì”.

Bạn bỏ tiền ra đi học chính là bạn mua lại kiến thức và kinh nghiệm của các giáo viên, cái mà họ cũng đã từng phải bỏ tiền ra đi học, bỏ công sức và thời gian nghiên cứu, rèn luyện và trải nghiệm sự đúng sai hay dở… Do đó bạn tiết kiệm được thời gian và công sức để dồn cho chuyên môn của bạn để bạn có thể kiếm tiền từ chuyên môn đó. Đến khi các giáo viên cần đến việc khác thì cũng lại phải bỏ tiền ra mua lại và nó cũng có thể là từ bạn như kiến trúc, công nghệ thông tin, phần mềm, dịch vụ….. Dù trình độ của mỗi giáo viên có khác nhau nhưng kiến thức của họ chắc chắn là kết quả của quá trình phấn đấu kể trên.

Khi các giáo viên chia sẻ trên mạng, chính là họ đã cho không các bạn cái kết quả của sự phấn đấu của họ đã kể trên (có nhận kiến thức họ chia sẻ miễn phí đó hay không là quyền của bạn). Cái kết quả phấn đấu của mình trong một quá trình dài không phải ai cũng mang cho không trong xã hội này. Muốn cho cũng không phải dễ, như mình, để viết bài này ngoài kiến thức và kinh nghiệm sẵn có mình còn phải suy nghĩ và nghiên cứu thêm nhiều mới viết xong. Những người làm video còn phải đầu tư thêm nhiều công sức, tiền của hơn nữa. Việc chia sẻ miễn phí là nhằm giúp người kém hơn mình có thêm nguồn tài liệu tham khảo đồng thời giới thiệu lớp học của mình cho nhiều người biết. Nếu muốn chia sẻ trên web hoặc Youtube để kiếm tiền thì phải làm lĩnh vực khác có tiềm năng view cao hơn nhiều và phải là thị trường quốc tế có giá trị click cao hoặc phải có người xin đặt quảng cáo trực tiếp như Elsa hay Monkey Junior không qua trung gian – Google. Chia sẻ về tiếng Anh ở Việt Nam mình mà có kiếm được tiền từ Google thì có giỏi cũng chỉ đủ tiền sữa bỉm cho con chứ không làm giàu được.

Do đó, mình mong rằng khi tìm kiếm học hỏi trên mạng, trong quá trình nghiên cứu tìm tòi nếu bạn thấy ai chia sẻ hay thì hãy khen động viên họ để họ làm tiếp. Ngược lại, nếu thấy không hay, không đúng thì hãy nhẹ nhàng chuyển sang xem web khác hay kênh khác, không ai bắt bạn phải xem được. Nếu tốt hơn, muốn đóng góp nhắc nhở họ thì cũng nên nhẹ nhàng bảo ban kiểu vỗ vai góp ý. Xin tránh cách hành xử “không yêu thì nói lời cay đắng”.

Mình rất hoan nghênh các bạn gửi góp ý cho mình qua email [email protected] hoặc qua comment bên dưới.

 

Giới thiệu một số nguồn tự học để bạn tham khảo: https://bit.ly/2l9QJGP

 

 

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội của Ms. Ngân Hoa nhé.

 

 

CÁC KHÓA HỌC OFFLINE CỦA Ms. NGÂN HOA

 

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts

 

Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐHLeave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!