HỌC TIẾNG ANH vs CƠM ÁO GẠO TIỀN

Mình thỉnh thoảng gặp những thắc mắc thế này:
– Em nghèo, tiền đâu để đi học
– Để có tiền học tiếng Anh em phải đi làm thêm -> không có thời gian luyện tập nhiều ở nhà

Đúng là khó thật với những bạn có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp khi sống ở môi trường đô thị nhỉ! Động đến cái gì cũng cần có tiền, từ ở, ăn, học, đi lại, và còn hàng tỷ những thứ không tên khác cần đến tiền. Cái gì cũng muốn, nhưng cái gì cũng cần tiền, mà tiền thì bố mẹ nghèo nên không chu cấp được….! Làm sao có thể học tiếng Anh được đây? Mọi người cứ Ai Eo, Ai Èo ầm ầm, mà học thì cần tiền, phải làm sao…?

Một số bạn không chấp nhận sự thua thiệt, đã hành động như sau:
– Nhịn ăn: có bạn 3 tháng liền chỉ ăn mì tôm để gom tiền (bạn này gom tiền mua bộ trống)
– Đi làm thêm (nhiều bạn chỉ được tiền thù lao rất nhỏ)

Theo mình, quả là khó thật khi phải xoay xở về tài chính để ăn học ở thành thị, đặc biệt học thêm bên ngoài chương trình của trường. Hầu hết các khóa học thêm bên ngoài đều có học phí đắt đỏ (đặc biệt đối với sinh viên và những bạn mới tốt nghiệp). Mình thấy khâm phục các bạn có ý chí tiến thủ, không chịu thua số phận, tìm mọi cách vượt qua khó khăn để tiến tới mục tiêu mong muốn. Trong xã hội chúng ta có rất nhiều bạn như vậy, và mình đã có những học sinh như thế. Nhưng cũng còn rất nhiều bạn tìm những lý do để đổi tại cho việc thiếu ý chí của mình, trong đó lý do KHÔNG CÓ TIỀN ĐỂ HỌC đã được rất nhiều bạn viện tới.

Tuy nhiên, điều mình muốn nói hơn ở đây là, nên xoay xở thế nào cho đạt được hiệu quả cao hơn đối với các bạn có chí tiến thủ. Vì sao mình nói thế? Vì nhiều bạn chỉ biết thấy thiếu thì tìm cách xoay chứ chưa tính được con đường xa, chưa tính được cách tối ưu hóa sức lực của mình. Trường hợp ở trên, bạn ăn mì tôm 3 tháng là bạn của một học sinh của mình. Sau 3 tháng bạn ý đủ tiền mua bộ trống để tập luyện theo đam mê thì bạn ý cũng bị đuối sức và đột quỵ. Bạn học sinh khác của mình thì chia sẻ, ngoài việc học trên trường, học tiếng Anh, bạn ý làm thêm 4h/ngày để nhận lương 1.5tr/tháng. Mình đánh giá cao bạn ý về sự cần cù, nhưng vẫn thấy có điều chưa ổn. 1.5tr/30 ngày chả đáng được gì lắm đối với cuộc sống thành thị. Công việc lặt vặt như bán hàng, phụ hàng ăn…cũng không cho bạn ý kinh nghiệm làm việc gì mấy.

Theo mình, đổi 4h/ngày làm việc đó sang tập trung học tiếng Anh sẽ tốt hơn. Nếu mỗi ngày dành đủ 4h học theo hướng dẫn của giáo viên, chắc chắn sau 1 năm bạn ý đạt được trình độ khá, đủ làm đẹp CV xin việc. Sau 1 năm, ngoài học phí tiếng Anh bạn ý chi thêm chi phí cơ hội là khoản thù lao nhận được cho 4h/ngày là 1.5×12=18tr, bạn ý xin đi làm chắc chắn được lương xứng đáng bù lại cho chi phí cơ hội kia. Thay vì 1.5tr/tháng, bạn ý xin làm nơi cần có trình độ tiếng Anh tốt sẽ được 2.5tr hoặc hơn nữa, mà cái khoản chênh thêm này là suốt đời. Tính đơn giản khoản lương chỉ chênh 1tr thôi, hơn 1 năm sau nữa bạn ý đã có thể trả được khoản chi phí cơ hội bỏ ra kia rồi. Khi ra trường, bạn ý có cơ hội làm việc ở những công ty, tập đoàn nước ngoài, với mức lương cao hơn và cơ hội thăng tiến tốt hơn nhiều. Tính ra lợi nhuận từ khoản đầu tư 18tr chi phí cơ hội kia là vô kể.

Ngược lại, nếu bạn ý vẫn giữ công việc như cũ, 1 năm sau bạn ý vẫn chưa có gì. Vì tiếng Anh là thứ học cần đầu tư thời gian nhất, đặc biệt là ôn thi các chứng chỉ như Ietls, Toefl. Nếu sáng đi học trên trường, chiều tối đi làm, tối về học hành cả kiến thức trên trường cả tiếng Anh với thể trạng mệt mỏi chắc chắn là hiệu quả không có mấy. Ngoài ra khi vắt sức mình trong khoảng thời gian dài, KHẢ NĂNG BỊ KIỆT SỨC, LAO LỰC SẼ RẤT CAO. Như vậy tính ra là mất nhiều hơn được để nhận được 18tr/năm đi làm thêm đó.

Như vậy, việc đầu tư hết tâm lực vào để giải quyết một việc cần thiết trước cho xong, như học tiếng Anh chẳng hạn, là tốt hơn và thu nhiều lợi hơn các bạn nhỉ!

Vậy giờ xoay sang câu hỏi “tiền đâu để học?”. Mình nghĩ nếu đã quyết tâm và suy nghĩ thấu đáo thì sẽ ra lời giải “where there’s a will there’s a way”. Cũng như khi mình cần đầu tư để làm ăn, hay đầu tư vào việc gì mà thấy rõ lợi ích như việc nhiều gia đình nông thôn vẫn xoay xở để đi lao động nước ngoài. Vay mượn cũng là một lời giải tốt. Sau khi học xong, có lương tốt mình sẽ trả lại rất nhanh. Sinh viên các nước phát triển họ vẫn đi vay tiền để học đại học phải không nào. Hay không nói nước ngoài xa xôi, chồng mình trước kia sống ở SG, anh ấy cũng vay mấy chục triệu để học tiếng Anh. Ngay sau khi dừng học, anh ý làm được một hợp đồng nhập khẩu với 1 công ty nước ngoài thành công và nhận được gần đủ tiền để trả lại số tiền vay mượn học tiếng Anh đó. Nếu không có trình độ tiếng Anh nhất định, anh ý không thể hoàn thành được hợp đồng nhập khẩu với công ty nước ngoài đó phải không nào.

Tóm lại, theo mình trong cuộc sống sẽ có rất nhiều mục tiêu, chúng ta nên cân nhắc kỹ mục tiêu nào là thiết yếu và cần làm trước thì tập trung xử lý dứt điểm nó trước. Xử lý gì thì cũng cần phải có nguồn lực, 4 nguồn lực chính là TRÍ TUỆ, SỨC LỰC, THỜI GIAN, TÀI CHÍNH … Và theo mình nguồn lực tài chính là nguồn lực dễ giải quyết nhất trong số đó. Hãy trở thành nhà đầu tư thông minh, khi mọi nguồn lực của mình đều eo hẹp thì hãy tìm cách sử dụng chúng có hiệu quả. Không đầu tư dàn trải, tập trung đầu tư và giải quyết dứt điểm từng mục tiêu một, cái nào quan trọng hơn và cần trước thì giải quyết trước. Đối với nhiều người, CÓ ĐỦ TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH ĐỂ LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀ MỘT TRONG NHỮNG HẠNG MỤC QUAN TRỌNG CẦN ĐẦU TƯ ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC CÀNG SỚM CÀNG TỐT phải không các bạn!

 

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!