Matching Headings – Hướng dẫn làm Ielts Reading

Matching Headings – Hướng dẫn làm Ielts Reading

 

Matching heading s question
Dạng câu hỏi này sẽ cung cấp cho chúng ta một số câu đầu đề (heading) tóm lược ý chính của một đoạn văn nào đó trong bài và yêu cầu phải ghép chúng cho đúng với các đoạn văn của bài. Thông thường số lượng tiêu đề được cho sẽ nhiều hơn số lượng đoạn văn.

 

Một số vấn đề hay mắc phải với dạng câu hỏi này:

– Có quá nhiều thông tin cần nắm được mà thời gian thì hạn chế

– Cố ghép từ hay cụm từ trong heading với các từ/cụm từ trong đoạn văn

– Một số đầu đề (headings) có vẻ giống nhau

– Nhiều bạn vì tiết kiệm thời gian nên chỉ đọc câu đầu của đoạn văn do đó không nắm rõ được ý chính của chúng.

– Dành quá nhiều thời gian cho một đoạn văn nào đó

– Câu trả lời không có cùng trật tự sắp xếp như trong bài văn

 

Tips và chiến lược làm bài:

– Làm câu hỏi này sau cùng. Đây là dạng câu hỏi kiểm tra khả năng đọc hiểu và tóm lược ý nghĩa chính của đoạn văn nên sẽ tốn khá nhiều thời gian. Sau khi làm các câu hỏi khác trước chúng ta đã nắm được khá nhiều về các chi tiết trong bài đọc và chúng sẽ giúp giải quyết câu hỏi này dễ dàng hơn.

– Hãy bắt đầu với đoạn văn ngắn nhất. Sẽ là dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn nhiều để chúng ta có thể hiểu và ghép được với heading đối với đoạn văn ngắn hơn là đoạn văn dài. Và sau khi hoàn thành mỗi lần ghép thế này chúng ta đã loại trừ bớt được đáp án cho các đoạn văn và heading sau.

– Hoặc bắt đầu với đoạn văn đã nắm được nhiều thông tin nhất. Sau khi đã làm xong các câu hỏi khác và nắm được nhiều thông tin của bài, chúng ta hãy chọn ra đoạn văn nào mà mình nắm chắc hoặc được nhiều thông tin nhất để ghép heading trước vì nó sẽ dễ hơn nhiều.

– Nhận biết các từ đồng nghĩa giữa headings và các đoạn văn. Như các bạn đã biết trong các bài làm reading hầu như không bao giờ xuất hiện đúng từ đã dùng giữa câu hỏi và trong bài đọc. Do đó chúng ta cần có khả năng nhận biết các từ đồng nghĩa. Ví dụ trong heading xuất hiện từ “difficult” thì trong bài có thể sẽ xuất hiện từ “tough”, “hard”….

– Cần phải hiểu rõ được nội dung của các đoạn văn. Chắc chắn sẽ có những từ trong đoạn văn bạn không biết, bạn cũng không nên mất thời gian để tìm hiểu các từ đó nếu chúng không phải là keywords. Tuy nhiên bạn cần phải nắm được chính xác ý nghĩa của từng đoạn văn và các headings để có thể ghép chúng.

– Nếu bạn thấy có 2 – 3 heading có vẻ giống nhau, lúc này bạn cần phải xem xét và so sánh thật kỹ để nhận ra sự khác biệt giữa chúng. Những yếu tố cần xem xét kỹ là: keywords của từng headings, có sự khác biệt nào trong trật tự của chúng hay kết hợp với từ khác dẫn đến sự thay đổi về ý nghĩa. Sau khi tìm hiểu kỹ những yếu tố này chúng ta sẽ quyết định được heading nào là phù hợp hơn cả.

– Nếu sau khi cân nhắc mà vẫn chưa quyết định được nên chọn heading nào, các bạn hãy bỏ qua và làm tiếp đoạn khác. Sau khi hoàn thành chúng ta sẽ quay lại làm và lúc này sẽ thấy dễ hơn nhiều vì đã loại bỏ được một số headings vừa làm.

– Hãy bỏ qua hoặc đánh lụi nếu thấy khó. Dạng câu hỏi này sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian để có thể hiểu rõ được ý của các đoạn văn và headings. Nếu thấy thời gian dành cho bài đọc này đã quá 20’ các bạn hãy chuyển sang làm bài đọc kế tiếp, chắc chắn sẽ có nhiều câu dễ ăn điểm hơn.

– Văn ôn võ luyện – Tip quan trọng nhất . Muốn có cú đánh tốt thì chúng ta phải luyện tập, mài giũa hàng ngày. Làm một dạng câu hỏi nào đó luôn đòi hỏi kỹ năng, do đó chúng ta cần phải ôn luyện làm bài thật nhiều để cho kỹ năng đó trở nên thành thục để đạt điểm tốt trong kỳ thi.

 

With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.

 

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts

 

Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐHLeave a Reply

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Liên hệ trực tiếp

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Facebook cá nhân của Ms. Ngân Hoa

Categories

error: Content is protected !!