Listening-Phương pháp, Tips luyện tập & làm Ielts test


Phương pháp, chiến lược khi làm và luyện tập Ielts listening test.

– Lướt qua đầu bài để nắm được dạng câu hỏi gì, đặc biệt gạch chân số lượng từ cho phép cho mỗi đáp án. Nếu bạn luyện test quen thì thao tác này diễn ra rất nhanh.

– Đọc các câu hỏi trước khi speaker(s) nói, gạch chân các keywords trong mỗi câu hỏi sẽ giúp bạn nắm trước được bài sẽ nói về cái gì, đoạn nào bạn cần lưu ý tập trung cao độ để nắm được thông tin cho đáp án.

– Các khoảng thời gian giới thiệu và hướng dẫn cách làm câu hỏi, thời gian mà bạn kết thúc câu hỏi cuối của section và chờ tiếp section chính là khoảng thời gian vàng để bạn lướt qua các câu hỏi (kế tiếp). Tuy nhiên bạn cũng cần phải làm quen với test để có thể nhạy bén với test, biết được lúc nào bài nói sẽ bắt đầu.

– Khi làm test, bài nói đến đâu mắt bạn rà soát theo đoạn text đến đó. Bằng cách này, bạn luôn ráp nối được mạch của bài nói với đoạn text chứa câu hỏi để nhận biết ngay được thông tin cần điền cho câu hỏi.

– Đối với luyện tập làm Ielts listening test: bạn đừng chỉ làm test xong, tra đáp án xem điểm số của mình rồi thôi. Nếu chỉ như thế, bạn sẽ không tăng được trình độ là mấy sau mỗi test. Bạn hãy:

+ Có thể làm test xong lần 1, chưa tra đáp án vội, hãy làm lại một lần nữa xem câu trả lời của mình ở 2 lần có khác nhau không? Nếu khác thì vì sao. Sau đó mới tra đáp án.

+ Xem xét các câu sai: vì sao sai, kinh nghiệm và chiến lược gì rút ra cho dạng này để tránh sai lần sau. Nếu chưa chắc chiến lược làm bài cho dạng đó là đúng, google tìm chiến lược hay kinh nghiệm làm bài để áp dụng thử cho lần sau.

+ Luyện nghe tập trung hết toàn bộ bài, check scripts cho chỗ nào không nghe được và nghe đi nghe lại chỗ đó nhiều lần cho quen, tra từ điển những chỗ không hiểu (lưu ý tra google với cụm từ như nêu ở dưới, mục tra từ điển).

+ Sau khi nắm hết scripts và hiểu hết từ vựng, nhắm mắt nghe tập trung toàn bộ bài nói vài lần cho ngấm.

+ Bạn cũng có thể áp dụng shadowing một hai lần để luyện âm và nhớ cách diễn đạt trong bài.

+ Sau khi luyện nghe, các bạn cũng nên cố gắng áp dụng những cụm từ như trên và cả cách diễn đạt của họ vào việc luyện speaking của mình. Có thể bằng đưa chúng vào những câu mình đặt ra, hoặc chỉ đơn giản diễn đạt lại đúng bài nói đó mà không nhìn transcript.

Một số lưu ý & Tips khi làm và luyện tập Ielts listening test.

– Không lăn tăn. Sai lầm phổ biến là cứ lăn tăn về một từ, đoạn hoặc đáp án đã trôi qua trong khi speaker(s) vẫn đang tiếp tục nói/đưa ra thông tin. Nếu lăn tăn, não bộ của bạn không còn tập trung vào nhận thông tin từ speaker(s) và bạn không thể có đáp án cho các câu hỏi của đoạn nói đó. Nên nhớ listening test chỉ cho bạn nghe 1 lần với tốc độ nói của họ và bạn cũng không thể tạm dừng nó được. Do đó, cái gì đã qua thì cho qua luôn, luôn tập trung cao độ vào những gì speaker(s) đang nói. Bạn có thể cân nhắc đáp án lăn tăn ở thời gian cuối bài/section.

– Luôn tập trung vào nghe để lấy thông tin, kể cả khi bạn ghi đáp án. Bẫy luôn được đặt ở bất kỳ chỗ nào trong Ielts listening, bạn chỉ cần lơ là việc nghe là có thể mất thông tin ngay, đặc biệt là những thông tin để trả lời câu hỏi được nêu ra xong rồi lại bị điều chỉnh sau đó. (xem ví dụ ở mục bẫy phía dưới)

– Không chỉ tập trung nghe keywords mà bạn cần luôn tập trung nghe và nắm được hết ý mà speaker(s) nói. Trong Ielts listening test luôn có những thành phần gây nhiễu mà nếu bạn chỉ tập trung vào keywords thì sẽ rất dễ dính bẫy.

Ví dụ trong sách Cam:
Câu hỏi: Dates: From 21 ……………… to 16th July
Scripts: I remember, my birthday’s on May 4th and it was the day after, it must have been May 5th.

Ở câu trên, keywords sẽ là date và trong đầu bạn cứ chăm chăm vào date, khi nghe thấy May 4th, đầu bạn nghĩ đó là đáp án mà không tập trung nghe để hiểu đoạn nói và bạn điền đáp án đó. Đặc biệt, khi điền đáp án, đầu óc chúng ta sẽ mất tập trung vào nghe nên lại càng không nghe được đoạn nói sau đó mà nó cung cấp đáp án đúng là May 5th.

– Không sử dụng kiến thức mình có để suy luận đáp án, hãy tập trung vào bài nghe và lấy đáp án từ đó.

Ví dụ trong sách Cam:
Place: St Ives, London, 7 …………..

Trong đầu mình có từ vựng là Briston, khi nghe spelling B.R.I.S đến T.O thì mình điền ngay tiếp theo là N rồi chuyển sự tập trung vào lướt các câu hỏi sau mà không chú ý đến nghe hết đoạn spelling đó nữa. Kết quả là sai cực đáng tiếc, đáp án lại là BRISTOL, không phải là BRISTON.

– Không được để trống câu hỏi. Nếu không có câu trả lời chắc chắn vì không hiểu hết nghĩa của câu, hãy điền ngay từ nào mà mình nghe được, hoặc từ mà mình suy luận ra theo logic với câu hỏi.

– Đôi khi bạn cần cân nhắc về tính logic để quyết định cho đáp án. Hãy xem nghĩa của cả câu để điều chỉnh đáp án cho đúng.

Ví dụ trong Cam test:
English 15 ………… and food.

Nếu bạn nghe được nhưng không rõ là “whether” hay “weather” thì lúc này cần phải cân nhắc về nghĩa của câu.
Ở đây nếu lắp “whether” vào thì câu vô nghĩa, do đó “weather” là đáp án chính xác.

Hoặc:
Useful to have 24 ………… at beginning of course

Bạn chỉ nghe được là “course out”.

Nếu điền “course out” vào chỗ trống thì câu vô nghĩa, lúc này nếu suy luận logic ra thì dù bạn không nghe được rõ, bạn cũng nên điền là “course outline


– Sẽ có những bẫy mà khi thông tin trả lời câu hỏi được đưa ra nhưng sau đó lại có sự điều chỉnh. Nếu bạn mải mê điền đáp án mà mất tập trung vào nghe thì bạn sẽ bị dính bẫy và mất điểm đáng tiếc.

Ví dụ trong sách Cam
Model: Name: Lion
Year: …………….

Tapescript:
Buyer: I think it’s 1996, and it’s called a Lion – like the animal
Seller: Then it must be 1994, because they brought out the Fox after that.
Buyer: Oh right, yes.

Bạn thấy, nếu chủ quan “1996” là đúng và lơ là việc tập trung nghe tiếp, bạn sẽ điền nhầm đáp án.


– Nếu đáp án là spelling, để chắc chắn, bạn hãy điền ngay những gì có thể là câu trả lời mà mình nghe được mặc dù đó có thể chưa chắc chắn là câu trả lời đúng. Chúng ta hoàn toàn có thể sửa lại nếu speaker(s) đưa ra thông tin điều chỉnh sau đó. Nếu không điền ngay mà speaker(s) sau đó chỉ điều chỉnh 1 chữ cái hay 1 yếu tố thì e rằng bạn khó có thể nhớ lại hết cả đáp án.

Ví dụ trong sách Cam:

Seller Oh right. And your address?
Buyer 20 Green Banks.
Alton.
Seller Is that O-L-T-O-N
Buyer Not quite, it begins with an A not an O


Trong ví dụ trên các bạn thấy người đánh vần từ Alton là người hỏi. Nếu bạn cho rằng đây chưa phải là đáp án vì đáp án phải là từ người trả lời, và bạn không ghi ngay spelling vào thì e rằng khi bạn nghe được câu cuối cùng “it begins with an A not an O “ thì bạn đã quên mất cả spelling “O-L-T-O-N”. Nếu bạn đã điền spelling khi nghe được từ Seller, bạn chỉ cần gạch chữ O và thay bằng A là yên tâm.


– 2 khoảng trống (câu hỏi) rất gần nhau: thông thường câu thứ nhất sẽ là từ đơn giản, câu thứ 2 sẽ là spelling hoặc cũng là từ đơn giản. Bạn hãy chú ý nghe và nhớ đáp án của câu thứ nhất, không điền đáp án ngay mà hãy tập trung vào nghe câu thứ 2 và điền đáp án cho nó rồi sau đó quay lại điền cho câu thứ nhất. Nếu điền đáp án câu thứ nhất ngay, bạn có thể sẽ bị mất tập trung để nghe đáp án của câu thứ 2.

Ví dụ trong sách Cam:
Câu hỏi: Read the 9 …………… or see Social Assistant: Jane 10……………….

Đáp án của câu 9 là student newspaper và đáp án của câu 10 là Yentob có đọc spelling.
Ta thấy student newspaper rất dễ nhớ nhưng viết thì lâu, nên để điền sau và tập trung vào điền spelling cho câu 10 (câu này nếu không tập trung là điền sai spelling)

– Chú ý đến cái gì được hỏi trong câu hỏi để trả lời đúng điều cần trả lời.
Ví dụ trong sách Cam.

Câu hỏi là: Type of school: 31 …..
Audio là: I did as a student teacher at a secondary school in London.

Mặc dù lượng từ của đáp án cho phép là 3 từ, đáp án sẽ là “secondary” chứ không phải là “a secondary” hay “secondary school” hay “a secondary school” và càng không phải là “2nd”.

– Ngữ pháp rất quan trọng:

Cần xác định đáp án phải là từ loại nào: tính từ, danh từ…

Vd trong Cam test:
Learning 23 …………. vocabulary

Đứng sau đáp án đã là một danh từ, do đó đáp án không thể đóng vai trò là danh từ trong câu được mà nó thường sẽ là tính từ bổ nghĩa cho danh từ “vocabulary”.
Đáp án là “technical

– Đáp án phải là số nhiều hay số ít. Thông thường nếu là dạng liệt kê thì bạn không cần điền số nhiều. Nhưng nếu chỗ trống nằm trong câu văn, đáp án sẽ yêu cầu bạn có mạo từ hay điền ở dạng số nhiều.

Vd liệt kê trong Cam test:
Two forms of I.D. e.g. driving license, 2 ………………………..

Câu này người ta nói là cần 2 dạng của I.D và cho ví dụ như là : driving license (vd 1)
Đáp án sẽ là một ví dụ khác cho I.D và nó là một sự liệt kê nên không cần đến mạo từ hay ở dạng số nhiều
Đáp án là “bank statement

Vd số nhiều hay mạo từ trong Cam test:

1. Men tend to save for ………………… and for retirement.

Để đáp án có thể hòa hợp với câu về ngữ pháp, ta thấy nó phải là số nhiều hoặc có mạo từ đứng trước.
Đáp án đúng của nó là “a car
Nếu bạn điền “car” là sai

2. Library holds most national papers, all 7 …………………, and magazines.

Để đáp án có thể hòa hợp với câu về ngữ pháp, ta thấy nó phải là số nhiều hoặc có mạo từ đứng trước.
Tuy nhiên ta thấy có từ all đứng trước đáp án, trước và sau đáp án đều là những danh từ số nhiều “papers” “magazines”, do đó chắc chắn đáp án sẽ là danh từ số nhiều.
Đáp án của nó là “local newspapers
Nếu bạn điền là “local newspaper” -> sai cực đáng tiếc


– Chú ý đến loại thông tin được yêu cầu của cột hoặc hàng. Tiêu đề của cột hay hàng hỏi loại thông tin gì. Hoặc nếu không có tiêu đề thì bạn hãy để ý cả cột hay hàng có cùng một loại thông tin thì đáp án trong cùng cột hay hàng đó khó có thể là loại thông tin khác.

Ví dụ trong Cam test

Time
Example10.00
10.15
10.45
……………………..


Cả cột đã là thông tin về thời gian rồi, câu số 4 không thể là một loại thông tin khác, và bạn cũng nên điền đúng format với các dòng trên.


Vd 2 Cam test:

Type of help
Financial
12…………………..
Academic
14 ……………………..


Thông tin của 2 hàng cho trước đã là tính từ, đáp án của câu 12 & 14 có nguy cơ rất cao cũng là tính từ. (Đáp án của chúng là DomesticSocial)

– Đôi khi speaker(s) ngắt câu nói không đúng với chấm phẩy của câu, điều này làm người nghe khó nắm bắt được nghĩa của đoạn thông tin để trả lời câu hỏi.

Ví dụ trong sách Cam:

Câu hỏi: Special diet: 6 …………………………….


Audio: 

Adviser: And do you have any particular requirements for diet?

Student: Well, I’m nearly a vegetarian …. not quite.

Adviser: Shall I say you are? It’s probably easier that way.

Student: That would be best.


Ở audio, speaker ngắt câu và nối âm ở “are? It’s” : Shall I say you are? It’s        (ngắt câu)         probably easier that way. Điều này làm cho người nghe rất khó để nghe và hiểu được. Do đó không biết được đoạn thông tin xác nhận giữa 2 bên sau khi student nói là nearly a vegetarian, nên điền luôn đáp án là nearly a vegetarian, trong khi đáp án đúng lại là vegetarian.

Để khắc phục được điểm này, chúng ta chỉ có cách là lưu ý và luyện tập làm đề, nghe nhiều cho quen và có kinh nghiệm.


– Người bản ngữ thường sử dụng rất nhiều thành ngữ, cụm từ khi nói. Những cụm từ này nhiều khi bạn tra từ điển không ra mà phải tra bằng Google. Nếu bạn không để ý đến nghĩa của cụm từ mà chỉ tra nghĩa của từng từ đơn lẻ thì có thể bạn sẽ không hiểu được ý của câu nói.


Ví dụ trong sách Cam:
Seller: Then it must be 1994, because they brought out the Fox after that.

bring out = launch.– Một số loại từ có thể là dấu hiệu giúp bạn nhận biết những gì sẽ được đề cập (signal words).
Ví dụ:

+ Nếu speaker(s) nói: “in addition” or “furthermore”, thông thường họ sẽ bắt đầu đề cập đến một luận điểm hoặc ví dụ khác.

+ Khi bạn nghe: “remember that”, “most significant” hay “above all”, đây là dấu hiệu họ sẽ nhấn thêm tầm quan trọng cho luận điểm.

+ “therefore”, “consequently”, “in conclusion” và “so”: dấu hiệu của họ sẽ nêu lên kết luận (conclusion)


– Never give up: Đừng nản nếu thấy quá nhiều câu hỏi mình không nghe được đáp án. Bạn vẫn có thể nghe được nhiều câu sau đó, hãy tập trung đến hết câu 40.
Trên đây là hướng dẫn và một số lưu ý hoặc có thể gọi là Tips hay Tricks cho việc luyện tập và làm bài Ielts listening test. Để có thể sử dụng tốt những Tips này, hay tránh bị đánh bẫy, hoặc rèn cho bộ não hoạt động như ý muốn (đặc biệt trong việc tập trung nghe, không bị xao nhãng), đòi hỏi phải dành thời gian luyện tập áp dụng chúng trong làm bài. Bạn chắc chắn sẽ tăng điểm trong các bài tập nghe nếu áp dụng tốt.With love & passion!

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.


Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts


Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐH


Ielts – Ngân Hoa trên FacebookLeave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!