Tiếng Anh Giao Tiếp vs Ielts, Toefl

Em chỉ học mấy tháng thôi, chỉ để GIAO TIẾP trong công việc thôi.

Thôi thì nó không cần giỏi để làm giáo viên hay gì đó, chỉ cần đủ để làm HƯỚNG DẪN VIÊN du lịch.

👩‍🎤 Mình thỉnh thoảng nhận được lời hỏi tư vấn học tiếng Anh giao tiếp kiểu như trên.

Phần lớn mọi người nghĩ tiếng Anh giao tiếp là đơn giản, chỉ cần HỌC TRONG VÀI THÁNG. (chắc do nghe nhiều quảng cáo 🙂 )

👄 Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình, mình chưa thấy ai học tiếng Anh giao tiếp mấy tháng mà giao tiếp được. Nhiều học sinh của mình học Ielts cả một thời gian dài mà ra tình huống thực tế vẫn như gà mắc tóc.

👨‍🎤 Theo mình, tiếng Anh GIAO TIẾP là ở trình độ cao rồi chứ không phải đơn giản như mọi người nghĩ. Muốn giao tiếp được đã phải có:

– Từ vựng
– Ngữ pháp (không sâu lắm nhưng cũng phải nắm được một số chủ điểm cơ bản)
– Khả năng nghe tốt
– Khả năng nói, diễn đạt ý một cách rõ ràng qua lời


💋 Tiếng Anh GIAO TIẾP – nghe QUÁ TRỪU TƯỢNG. Không có thước đo gì để đánh giá khả năng giao tiếp đến đâu, thế nào là đủ khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Nói một câu chỉ đủ người nghe đoán ý và hiểu cũng là giao tiếp. Chỉ dùng ngôn ngữ cơ thể làm đối phương hiểu – cũng đủ là giao tiếp 🙂 .


💋 Người học tiếng Anh GIAO TIẾP cũng không biết mình cần phấn đấu đến mức nào, như nào thì mình đạt được mục đích – khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh – mong muốn. Do đó, nhiều người đã phí tiền và thời gian cho một quãng CƯỠI NGỰA XEM HOA.


Ví dụ điển hình là một anh hỏi tư vấn về học tiếng Anh. Anh này là chủ một doanh nghiệp nhỏ, phân phối hàng về IT cho một số công ty ở một số nước trong khu vực. Bình thường anh này vẫn có thể mua bán hàng hoá, giao thương được. Tuy nhiên, theo anh, sự giao tiếp với đối tác nước ngoài của anh là do bên bán hàng họ có thiện chí muốn hợp tác. Họ cố tìm cách làm sao để bên anh ấy hiểu, và họ cũng tìm cách để hiểu bên anh ấy nói. Anh nói, nếu muốn phát triển, muốn hợp tác với các công ty Âu, Mỹ, anh ấy cần phải cải thiện tiếng Anh. Trong nhiều năm, anh ấy đã mua khá nhiều khoá học giao tiếp online mà chúng ta gặp quảng cáo tràn lan trên mạng. Tối nào anh ấy cũng dành từ 1 tiếng trở lên để học và nghe tiếng Anh. Nhưng khả năng tiếng Anh vẫn không tiến triển là mấy.
Mình có khuyên anh ấy là ở trình độ mà anh ấy mong muốn thì phải là giỏi rồi chứ không phải xoàng xoàng. Để có thể hiểu được nội dung của các hội thảo, của các cuộc họp, để trình bày được dự án trước những đối tác mới, đấu thầu, … anh ấy phải có một khả năng sử dụng tiếng Anh tốt. Mình đã khuyên anh ấy nên theo đuổi một mức điểm Ielts nhất định. Với một mục tiêu rõ ràng, anh ấy sẽ có hướng phấn đấu, đong đếm rõ ràng. Nếu cứ ngồi học, nghe tiếng Anh hàng tối như anh ấy nói, bao nhiêu năm rồi vẫn thế, và không ai biết là sẽ còn vẫn thế bao nhiêu lâu nữa.


💋 Vậy nên, lời khuyên của mình với những người hỏi tư vấn học Tiếng Anh GIAO TIẾP này là hãy xác định mục tiêu của mình thật rõ ràng trước đã để phấn đấu. Muốn có mục tiêu rõ ràng thì cần có thước đo trình độ rõ ràng.


💋 Ngày nay, đi lao động hay nhập cư nước ngoài không theo diện học tập, nhiều nước sử dụng tiếng Anh họ yêu cầu trình độ Ielts GENERAL band 5.0 trở lên. Họ dựa vào thang điểm của bài test khá uy tín này để xác định người muốn nhập cư có thể dùng tiếng Anh để GIAO TIẾP hay không. Họ dùng một mốc điểm cụ thể của một bài test uy tín chứ không chỉ phỏng vấn một cách chung chung. Họ biết rằng người đạt được mức điểm đó là đã đáp ứng được yêu cầu sử dụng Tiếng Anh để sinh sống trong cộng đồng của họ.

Không chỉ đi nước ngoài, ngày nay tỷ lệ thi Ielts không để đi du học hay định cư nước ngoài là khá cao. Nhiều sinh viên ra trường sử dụng chứng chỉ Ielts của mình làm lợi thế cạnh tranh trong xin việc (Toeic bây giờ không còn được đánh giá cao như trước). Các công ty, cả nước ngoài lẫn trong nước không phải không có lý do mà họ lại đánh giá cao các ứng viên có điểm số Ielts nhất định. Cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng đều biết rằng, với mức điểm Ielts như thế nào, khả năng sử dụng Tiếng Anh trong công việc của ứng viên sẽ đến đâu.


💋 Hiện tại, Ielts là một trong những bài test có thước đo trình độ chuẩn nhất. Theo mình, người muốn học tiếng Anh GIAO TIẾP hãy chọn một mức điểm cho bài test Ielts GENERAL. Để đạt được band điểm từ 5.0 trở lên, bạn đã có một lượng kiến thức và kỹ năng để có thể giao tiếp theo từng mức độ bạn mong muốn. Do đó, bạn có mục tiêu và hướng phấn đấu rất rõ ràng để đạt được khả năng sử dụng Tiếng Anh mà bạn muốn có.


With love & passion!P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Hà Nội của mình nhé.

CÁC KHÓA HỌC OFFLINE CỦA Ms. NGÂN HOA

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts

Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐHLeave a Reply

KHAI GIẢNG CÁC LỚP THÁNG 9

Ielts – Ngân Hoa Facebook

Chat trực tiếp Ms.Ngân Hoa qua Fb (click ảnh)

Categories

KHAI GIẢNG LỚP IELTS

HỌC ONLINE VỚI Ms. NGÂN HOA

error: Content is protected !!